“ศุภชัย” เชื่อไร้ปัญหา ถกญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน.

2019-12-10 11:50:13

“ศุภชัย” เชื่อไร้ปัญหา ถกญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน.

Advertisement

“ศุภชัย” เชื่อสภาฯถกญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ไร้ปัญหา เตือน ส.ส.พูดในประเด็น ส่วน “ไวพจน์” ร่วมประชุมหรือไม่อยู่ที่จิตสำนึก

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่รัฐสภา นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาญัตติด่วน ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาหรือมีประเด็นที่ต้องวิตก เพราะการควบคุมและกำกับการทำหน้าที่ในการประชุมต้องยึดข้อบังคับการประชุมสภาฯ เป็นหลัก ทั้งนี้ยอมรับว่าจะมีส.ส.ที่อภิปรายเป็นจำนวนมาก หากวันที่ 11 ธ.ค.อภิปรายไม่แล้วเสร็จ จะต่อในการประชุมครั้งถัดไป ส่วนระยะเวลาการอภิปรายของสมาชิกนั้น จะเป็นไปตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตามตนพร้อมหน้าที่ไปจนถึงเวลาเที่ยงคืน เชื่อว่าการประชุมและการอภิปรายไม่มีอะไรที่ต้องวิตกหรือกังวล หากจะมีการพูดคุยก่อนการประชุมอาจเชิญ ส.ส.ที่เป็นผู้เสนอญัตติ ที่มีทั้งสิ้น 6 ญัตติมาพูดคุยกันเท่านั้น ส่วนที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจมีการอภิปรายพาดพิงบุคคลภายนอก หรือรัฐบาลนั้น สภาฯมีข้อบังคับที่กำกับไว้แล้ว โดยเรื่องอภิปรายใดที่ไม่เกี่ยวข้องกับญัตติต้องตักเตือนสมาชิกให้พูดอยู่ในประเด็น

นายศุภชัย กล่าวถึงกรณีการเข้าร่วมประชุมสภาฯ ของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ถูกออกหมายจับของศาล ว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังมีสถานะเป็นส.ส.ส่วนจะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ตนไม่ทราบ ขณะที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าสถานะของพ.ต.ท.ไวพจน์ไม่เหมาะสมที่จะมาร่วมประชุมสภาฯ นั้นตนมองว่าขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของบุคคล