ไทยยังไม่เนรเทศลูกเมียผู้นำกบฏยะไข่

2019-12-09 06:40:20

ไทยยังไม่เนรเทศลูกเมียผู้นำกบฏยะไข่

Advertisement

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ทางการไทย จับกุมภรรยาและลูก 2 คน ของผู้บัญชาการรบสูงสุดของ กองทัพอาระกัน หรือ เอเอ (Arakan Army) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่ออำนาจปกครองตนเอง ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันพุธที่ 4 ธ.ค. ก่อนจะนำตัวไปควบคุมและสอบปากคำ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ล่าสุด รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เผยเมื่อวันอาทิตย์ ว่า ทางการไทยจะยังไม่ส่งตัวภรรยาและลูกผู้นำกบฏเอเอกลับเมียนมาในตอนนี้

นางนิน ซาร์ เพียว อายุ 38 ปี ภรรยาของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง อายุ 41 ปี ผู้บัญชาการรบสูงสุดของเอเอ พร้อมด้วย ด.ญ.ซอ ปแย ชุน อายุ 11 ปี ลูกสาว และ ด.ช.เมียะ ลิน ซาน อายุ 11 เดือน ลูกชาย ถูกเจ้าหน้าที่ทางการไทยจับกุม ฐานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังจากทางการเมียนมายกเลิกหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ของบุคคลทั้งสาม

การจับกุมทำให้ทางการไทยถูกกดดันจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งแสดงความวิตกว่า หากบุคคลทั้งสามถูกส่งตัวกลับเมียนมา จะถูกดำเนินคดีและจำคุก และทำให้สถานการณ์ความไม่สงบในรัฐยะไข่รุนแรงหนักขึ้น
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่า ตอนนี้ตำรวจกำลังอยู่ในขั้นตอนการสอบปากคำ ส่วนปัญหาการเนรเทศ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่า บุคคลเหล่านี้เป็นที่ต้องการตัวของอีกประเทศหรือไม่ และเพราะเหตุใด ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ เผยอีกว่า ตอนนี้ภรรยาและลูกทั้ง 2 คนของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง ถูกส่งตัวมาที่ศูนย์กักกันของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่กรุงเทพฯ แล้ว.