"วันชัย"ชี้ "ธนาธร-อนาคตใหม่" ขอขยายเวลาส่งเอกสารกู้เงินหวังให้คดีช้าที่สุด

2019-12-08 15:20:33

"วันชัย"ชี้ "ธนาธร-อนาคตใหม่" ขอขยายเวลาส่งเอกสารกู้เงินหวังให้คดีช้าที่สุด

Advertisement

"วันชัย" ชี้ "ธนาธร-อนาคตใหม่" ขอขยายเวลาส่งเอกสารกู้เงินให้ กกต.หวังทำให้คดีให้มันช้าที่สุดนานที่สุด 

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การดึงคดีให้ล่าช้าเป็นลีลาของนักการเมืองและผู้มีอิทธิพล ความเหลื่อมล้ำในสังคมของประเทศนี้มีมานานแล้ว คนยากคนจน คนด้อยโอกาส มีความเหลื่อมล้ำทางด้านเศรษฐกิจ การศึกษา การสาธารณสุขและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม คนยากคนจน คนด้อยโอกาส สู้คนมีเงินมีอำนาจมีอิทธิพลไม่ได้ นี่แหละจึงเป็นนโยบายส่วนหนึ่งของรัฐบาลนี้และเป็นแผนการปฏิรูปแก้เรื่องความเหลื่อมล้ำ แต่อย่างไรก็ตามความเหลื่อมล้ำนี้ก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะในกระบวนการยุติธรรมยิ่งเห็นได้เด่นชัดมาก เมื่อมีคดีคนรวยกับคนจนก็สู้กันได้ยากมาก ยิ่งมีผู้มีอิทธิพลและเป็นอิทธิพลทางการเมืองยิ่งเหลื่อมล้ำกันไปใหญ่ นักการเมืองใหญ่ๆมีคดีก็หนีกันลอยนวล แม้จะมีติดคุกกันอยู่บ้าง ก็ลากยาวดึงเกมกันมาเป็นสิบๆปี แต่ทีคนยากคนจนทำไมมันเร็วนัก นี่เป็นความรู้สึกของชาวบ้านทั่วไป

คนรวย มีเงิน มีอำนาจ มีอิทธิพล เวลามีคดีก็จะพยายามทุกวิถีทาง ทุกลูก ทุกเม็ด ทุกดอก ทุกวิธีการ ทั้งมารและไม่มารที่จะให้คดีของตนหลุดไปหรือลากให้ยาวนานที่สุดด้วยเหตุผลหลายประการ ยิ่งนานสถานการณ์ยิ่งเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน พยานหลักฐานบางอย่างก็เปลี่ยน การดึงเกมจึงเป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง อย่างน้อยถ้าจะติดคุกก็นานกว่าจะติด ถ้าจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองก็นาน ยังลอยหน้าลอยตาเป็นนักการเมืองได้อีกนาน ถ้าจะยุบพรรคก็อีกนานกว่าพรรคจะแตก จึงเป็นเรื่องปกติของคนที่เป็นผู้ต้องหาหรือจำเลย อย่างน้อยๆก็ถอยหลังตั้งหลักไว้ก่อนเผื่อจะได้หาช่องทางธรรมชาติหลบลี้หนีไปได้บ้าง ส่วนคนยากคนจนคงไม่ต้องพูดหรอก แค่คิดยังลำบากเลย

ที่คุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ขอขยายเวลายื่นเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับเงินกู้ของพรรคต่อกกต.ไปอีก 4 เดือนแล้วกกต.ไม่ยอมนั่น ก็เป็นเทคนิคอิหรอบเดียวกันเพื่อทำให้คดีของตนมันช้าที่สุดนานที่สุด อย่างที่บอกเป็นปกติวิสัยของผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลย การที่กกต.ไม่ยอมนั้นก็ไม่มีใครแกล้งใครอย่างที่ตีโพยตีพาย เป็นเรื่องของไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ ความจริงก็มีหลักฐานชัดอยู่แล้วจะด้วยเอกสารหรือคำพูดก็ชัดเจน แต่ก็ให้เวลาส่งเอกสารมาตามขั้นตอนเท่านั้น แม้ไม่ส่งหรือไม่มีมันก็สามารถพิจารณาวินิจฉัยได้อยู่แล้ว ส่วนคุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ก็ขอขยายเวลาเป็นเทคนิคดึงเกม มีลูกเล่น ต่างฝ่ายต่างก็ว่ากันไป แต่สุดท้ายก็ต้องมีที่สิ้นสุด เมื่อไม่ได้ก็ต้องโวยวายเป็นธรรมดาเพราะเป็นเรื่องของนักการเมือง มีเงินมีอำนาจมีอิทธิพลจะเงียบๆได้ไง ก็เสียฟอร์มสิ แต่ถ้าเป็นคนยากคนจนคนเดินดินก็คงหงอยๆแล้วก็เงียบไปแต่สุดท้ายเรื่องนี้ก็มีจุดจบครับ มีเงินมีอำนาจมีอิทธิพล ถ้าผิดจะดึงเกมอย่างไรก็ไม่รอด จบ