ทะลุ! 10,000 คน แห่สัมผัสหนาว 1 องศา “อินทนนท์”

2019-12-08 12:40:09

ทะลุ! 10,000 คน แห่สัมผัสหนาว 1 องศา “อินทนนท์”

Advertisement

ยอดดอยอินทนนท์นักท่องเที่ยวทะลักวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ขึ้นไปชมเหมยขาบและสัมผัสอากาศหนาว 1 องศา

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 8 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ยอดดอยอินทนนท์วันนี้มีนักท่องเที่ยวคึกคักเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันนี้อุณหภูมิยอดดอยต่ำสุดวัดได้ 1 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวแห่ชมเหมยขาบบนยอดดอยเป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปยอดดอยอินทนนท์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 13,8724 คน ซึ่งทางอุทยานฯ ก็ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากบนยอดดอยอากาศหนาวจัดและมีหมอกลงหนาจัด คาดว่าในช่วงนี้หากสภาพอากาศยังหนาวเย็นและอุณหภูมิลดลงลักษณะเช่นนี้ ก็คาดว่าน่าจะมีเหมยขาบมาให้นักท่องเที่ยวได้เห็นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวและนอนกางเต็นท์กันเป็นจำนวนมาก โดยอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 7 องศาเซลเซียส ซึ่งนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวและหมอกในตอนเช้า บางกลุ่มได้มานอนกางเต็นท์และทำอาหารในตอนเช้าบริเวณอุทยานฯ ด้วย ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการประชาสัมพันธ์เรื่องของการทำอาหาร การใช้เตาเพื่อไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ รวมถึงการห้ามนำเตาอั้งโล่เข้าไปในเต็นท์ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงผู้ที่มาตั้งเต็นท์ในบริเวณใกล้เคียง
นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร พยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีหมอกหนาและน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ในช่วงตลอดระยะปลายสุดสัปดาห์นี้ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 7 - 11 องศาเซลเซียส บริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 1 - 5 องศาเซลเซียส ในห้วงระยะนี้จนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2562 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ในระยะนี้ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลง และหลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11-12 ธ.ค. 2562 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น