“อีลอน มัสก์” ชนะคดีหมิ่นประมาท

2019-12-08 09:20:21

“อีลอน มัสก์” ชนะคดีหมิ่นประมาท

Advertisement


คณะลูกขุนศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐ ในเมืองลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ (6 ธ.ค.) ให้ นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจหนุ่มมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน-แอฟริกาใต้ ชนะคดี ที่เขาถูกฟ้องเป็นจำเลยในข้อหาหมิ่นประมาท โดยนายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักดำน้ำสำรวจถ้ำชื่อดังชาวอังกฤษ ที่เคยเป็นข่าวเข้าร่วมการช่วยเหลือกลุ่มนักฟุตบอลชายทีม “หมู่ป่าอะคาเดมี” ออกจากถ้ำทางภาคเหนือของไทย โดยคณะลูกขุนมีคำวินิจฉัยว่า ถ้อยคำที่มัสก์เรียกอันสเวิร์ธทางโซเชียลมีเดียว่า “พวกใคร่เด็ก” หรือ จอมตุ๋ยเด็ก (pedo guy) ไม่เป็นการหมิ่นประมาท

คดีนี้อันสเวิร์ธแต่งตั้งทนายความเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องต่อศาลลอสแอนเจลีส เรียกร้องค่าเสียหายคิดเป็นเงินจำนวน 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 5,760 ล้านบาท จากมัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า”เทสลา” และบริษัทขนส่งอวกาศ “สเปซเอ็กซ์”โดยระบุว่า คำกล่าวหาของมัสก์ทางทวิตเตอร์ ทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงความขัดแย้งระหว่างโจทก์และจำเลย เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กชาย 12 คน และโค้ชอีก 1 คนของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ทางตอนบนสุดของประเทศไทย ที่ถูกน้ำท่วมขังเมื่อเดือน มิ.ย. 2561

ในระหว่างการไต่สวน สืบพยานจำเลยในสัปดาห์นี้ มัสก์แถลงต่อคณะลูกขุนว่า คำว่า “เพโดกาย” ที่เขาใช้เรียกอันสเวิร์ธทางทวิตเตอร์ เป็น “คำหยอกล้อ แซวกันเล่น” ที่ใช้กันโดยทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อนฝูง หรือคนรู้จักกัน ในแอฟริกาใต้ ประเทศที่เขาเกิดและเติบโตหลังจากคณะลูกขุนมีคำตัดสิน มัสก์กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ภายนอกห้องพิจารณาของศาล ว่า “ความเชื่อมั่นศรัทธาของเขาต่อความเป็นมนุษย์ กลับคืนมาแล้ว” ส่วนนายลิน วู้ด ทนายความของอันสเวิร์ธ กล่าวว่า แม้จะแพ้คดี แต่พวกเขาออกจากศาลอย่างไม่อายใคร พร้อมกับให้ความเห็นต่อมติของคณะลูกขุนว่า “เป็นคำตัดสินที่ไม่ดีต่อสังคม” เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณ เพียงอย่างเดียวว่า ต่อไปนี้ใครจะกล่าวหาใครและอย่างไรก็ได้ ตามที่ต้องการ แม้ว่าคำกล่าวหาจะรุนแรงชั่วร้ายหรือไม่เป็นความจริง

คดีนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง เนื่องจากถูกมองว่าเป็นคดีบรรทัดฐาน บททดสอบ“ขอบเขตทางกฎหมาย” ของสหรัฐ ว่า “แค่ไหน อย่างไร” จึงจะถือว่าเป็นการ “หมิ่นประมาททางออนไลน์”

คณะลูกขุนใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก่อนมีคำตัดสินด้วยมติ “เป็นเอกฉันท์”หลังใช้เวลาในการไต่สวน สืบพยานโจทก์-จำเลย 4 วันติดต่อกัน นายโจชัว โจนส์ หัวหน้าคณะลูกขุนคดีนี้ กล่าวว่า ทีมทนายความของอันสเวิร์ธ ผู้เป็นโจทก์ ไม่สามารถพิสูจน์ให้ศาลเชื่อตามข้อกล่าวหา และควรจะเน้นในการหาพยานหลักฐานมาแสดงมากกว่านี้.