"เทพไท" ชี้ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"หนีเสือปะจระเข้ ถูกตรวจสอบจาก กมธ.กฎหมาย

2019-12-07 17:00:34

"เทพไท" ชี้ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"หนีเสือปะจระเข้ ถูกตรวจสอบจาก กมธ.กฎหมาย

Advertisement

"เทพไท" ชี้ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"หนีเสือปะจระเข้ไม่ให้ตั้ง กมธ.ตรวจสอบ ม.44 แต่ต้องถูกตรวจสอบจาก กมธ.กฎหมาย

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  เฟซบุ๊กไลฟ์ถึงการลงมติญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ที่ผ่านมาว่า ถ้ามองผิวเผินอาจจะเป็นชัยชนะของฝ่ายรัฐบาล ที่สามารถทำให้องค์ประชุมครบได้ในครั้งที่3 และโหวตชนะฝ่ายค้านล้มญัตตินี้ได้ก็ตาม แต่เป็นชัยชนะเฉพาะหน้า ซึ่งในระยะยาวรัฐบาลจะหนีการตรวจสอบการใช้อำนาจของ คสช.ในการออกคำสั่งมาตรา 44 ไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะที่เป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อตัดสินใจไม่ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องนี้ ก็จะต้องถูกตรวจสอบจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 35 คณะ แต่คณะกรรมาธิการที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบการใช้ ม.44 มากที่สุด น่าจะเป็นคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่มี นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เป็นประธาน และมี น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายรังสิมันต์ โรม ร่วมเป็นกรรมาธิการรอยู่ด้วย ซึ่งจะต้องถูกตรวจสอบ ซักถามจากทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการอีกหลายคนอย่างเข้มข้นแน่นอน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องนี้ ถ้าหากผู้มีอำนาจในรัฐบาลเปิดไฟเขียวให้วิปรัฐบาล มีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ได้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้มากกว่า เพราะตัวประธาน และเสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการวิสามัญจะเป็นของฝ่ายรัฐบาล ซึ่งสามารถกำหนดกรอบการทำงานและกำหนดการเชิญบุคคลเข้าชี้แจงในที่ประชุมได้ แต่เมื่อได้ตัดสินใจไม่ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 แล้ว ก็ต้องกลับไปสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการหนีเสือปะจระเข้

"ถ้าจะนำเรื่องตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ครั้งนี้มาเป็นเกมการต่อสู้ของฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลในสภาฯ ผลก็คือรัฐบาลชนะศึก แต่แพ้สงคราม เพราะในระยะยาวรัฐบาล จะต้องเจอปัญหาอุปสรรค และขวากหนามทางการเมืองอีกมากมาย เพราะรัฐบาลชุดนี้ขาดกุนซือ นักวางแผนหรือเกมการเมืองมือชั้นเซียน ที่เข้าใจสภาพการเมืองไทยอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่จะถูกแวดล้อมด้วยนายทหารมักจะใช้นายทหารเป็นเสนาธิการในการวางแผนเกมการเมือง ซึ่งทำให้เหลี่ยมคูทางการเมืองหรือชั้นเชิงทางการเมือง สู้นักการเมืองมืออาชีพไม่ได้ จะต้องจับตามองเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกครั้งหนึ่งว่า กุนซือของรัฐบาลจะกำหนดเกมนี้อย่างไร จะส่งใครนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ ถ้าหากเกมนี้พลาดพลั้งอีกครั้ง ก็เหมือนการเล่นหมากฮอส ถ้ารัฐบาลถูกกินฮอสไป 2ตัวติดๆกัน แล้วโดนเข้าฮอสด้วย จะทำให้รัฐบาลเสียเปรียบและเหนื่อยกับเกมการเมืองในอนาคตมากยิ่งขึ้น"นายเทพไท กล่าว