"สุชาติ" แจงปล่อย"ไวพจน์" ประชุมสภาฯ ยังไม่เห็นหมายจับทางการ

2019-12-06 18:55:27

"สุชาติ" แจงปล่อย"ไวพจน์" ประชุมสภาฯ ยังไม่เห็นหมายจับทางการ

Advertisement

"สุชาติ" แจงปล่อย "ไวพจน์" ร่วมประชุมสภาฯ เพราะยังไม่เห็นหมายจับอย่างเป็นทางการ ชี้การประชุมสภาฯพุธหน้า "ไวพจน์" เข้าร่วมประชุมได้เพราะยังเป็น ส.ส.อยู่ ย้ำหาก ตร.ถือหมายประสานประธานสภาฯก็สามารถเข้าจับกุมได้

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏร คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่าสภาฯปล่อยให้พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีหมายจับของศาลและอยู่ในระหว่างที่นายสุชาติ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของตน ประการแรกเรารู้ได้อย่างไรว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ มีหมายจับหรือไม่มีหมายจับ เพราะทางศาลไม่ได้มีการส่งอะไรมาเลย ประการที่ 2 ไม่ใช่หน้าที่ของประธานสภาฯหรือรองประธานสภาฯ แต่เป็นหน้าที่ของเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายธุรการ ซึ่งทางศาลจะต้องส่งเรื่องมายังฝ่ายเลขานุการสภาผู้แทนราษฏร โดยที่เลขาสภาฯมีหน้าที่มาบอกให้ประธาน และรองประธานสภาฯให้ทราบ ฉะนั้นเราไม่มีโอกาสรู้ว่าใครทำอะไรบ้าง เห็นเพียงข่าวตามโซเชี่ยล บางคนอาจจะอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรเพราะบางข่าวก็พูดมั่วซั่วกันไปหมด

ต่อข้อถามว่า  ขณะนี้ทางสภาฯได้รับหนังสือแจ้งจากศาลหรือยัง นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่มี เพราะถ้ามีทาฃเลขาสภาฯก็ต้องทำรายงานมายังประธานสภาฯ อีกทั้งก็ไม่ใช่หน้าที่ที่เรา เเต่เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องตามจับ ตลอดจนหากตำรวจจะเข้ามาจับภายในบริเวณรัฐสภาก็สามารถทำได้ แต่ต้องขออนุญาตประธานสภาฯก่อน เพราะตอนนี้เราถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ และในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็มีส.ส.ถามว่าสถานภาพของพ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นอย่างไร ซึ่งตนก็ระบุไปว่ายังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ เพราะเรายังไม่รู้รายละเอียด จึงไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร แต่เมื่อมีการถามอย่างนี้ ตนก็ฉุกคิดว่าถ้าอย่างนั้น พ.ต.ท.ไวพจน์ ก็อย่าโหวตดีกว่า

เมื่อถามว่า มีข้อมูลปรากฎออกมาเป็นข่าวแล้วว่าศาลออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ว่าข่าวเป็นอย่างไร และทราบใดที่ยังไม่ข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการต่อทางการ อย่างน้อยที่สุดเขา ตำรวจโทรสารมาบอกทางเลขาสภาฯและเลขาสภาฯรายงานมายังประธานสภาฯ เราถึงจะรู้ เมื่อถามย้ำว่า การที่ไม่มีการจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ อาจจะมองว่าเป็นการช่วยเหลือพรรครัฐบาลด้วยกัน นายสุชาติ กล่าวว่า ถ้าเรารู้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่นี้เราไม่รู้ ตลอดจนไม่มีหน้าที่ในการจับกุม ประธานสภาฯมีหน้าที่จับคนที่ไหน เมื่อถามต่อว่าหากรู้ว่าไม่มีอำนาจในการจับทำไมถึงไม่แต้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภาฯในการดำเนินการ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ และทุกคนก็รู้หมดว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ นั่งอยู่ในสภา อย่างนั้นทุกคนก็ต้องแจ้งหมด นักข่าวก็ต้องไปแจ้งด้วยว่าเจอพ.ต.ท.ไวพจน์ แล้วทำไมนักข่าวไม่ไปแจ้งตำรวจ

เมื่อเป็นอย่างนี้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธที่ 11 ธ.ค.ที่จะถึง พ.ต.ท.ไวพจน์ สามารถเข้าร่วมประชุมได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ ก็สามารถเข้าประชุมได้ และตำรวจก็สามารถจับกุมได้หากว่ามีหมายจริง และถ้าพ.ต.ท.ไวพจน์ เข้ามาในสภาฯ แล้วมีหมายศาลมาถึงประธานสภาฯเราก็สามารถเเจ้งตำรวจได้ แต่ขณะนี้เรายังไม่เห็นเอกสารจากศาลหรือตำรวจเลย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายศาลมา ก็สามารถเข้าใาจับกุมได้ ไม่ดักหน้าสภาฯ จะขอเข้ามาในสภาก็ได้ แต่ต้องขออนุญาต โดยตำรวจอะไรก็ได้ที่ถือหมายมา