ฝรั่งเศสอัมพาต ประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ (คลิป)

2019-12-06 09:25:40

ฝรั่งเศสอัมพาต ประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ (คลิป)

Advertisement


ฝรั่งเศสเผชิญกับการประท้วงทั่วประเทศ ครั้งใหญ่สุดในรอบหลายปี เมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลกระทบหนักต่อโรงเรียนและระบบขนส่ง

แรงงานทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่พอใจต่อแผนการปฏิรูประบบบำนาญ ของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งจะทำให้แรงงานยืดอายุการเกษียณ และได้รับเงินบำนาญ รวมทั้งสิทธิประโยชน์อื่น ๆ น้อยกว่าเดิมรัฐบาลของมาครงต้องการยกเลิกระบบบำนาญที่มีอยู่ 42 แบบแตกต่างกันในปัจจุบัน เป็นแบบเดียวครอบคลุมทั่วทุกภาค ซึ่งเป็นระบบให้คะแนนสะสมจากการทำงานรายวัน และแต้มสะสมจะส่งผลต่อสิทธิประโยชน์ ที่คนทำงานจะได้รับหลังเกษียณ

การประท้วงใหญ่เมื่อวันพฤหัสบดี นำโดยกลุ่มผู้ประกอบอาชีพครูสอนโรงเรียน และแรงงานระบบขนส่ง ทั้งรถไฟ รถเมล์โดยสารประจำทาง และรถราง โดยมีตำรวจ นักกฎหมาย พนักงานโรงพยาบาล สนามบิน และอาชีพอื่นๆ ผละงานเข้าร่วมการเดินขบวนประท้วงด้วยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเผยว่า ถึงเวลา 16.00 น.วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้ประท้วงประมาณ 450,000 คน ใน 40 เมืองทั่วประเทศ ไม่รวมเมืองหลวงกรุงปารีส ซึ่งสหภาพแรงงาน ซีจีที เผยว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงรัฐบาลประมาณ 250,000 คน และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในหลายจุด

แกนนำสหภาพ จีซีที กล่าวว่า ผู้ประท้วงปิดล้อมห้ามเข้าออก โรงกลั่นน้ำมัน 7 แห่ง จากทั้งหมด 8 แห่งของประเทศ ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างหนัก หากการประท้วงยืดเยื้อออกไป.