“มงคลกิตติ์” เตรียมประชุม กก.บห.ไทยศรีวิไลย์ เลิกเป็นฝ่ายค้านอิสระ (คลิป)

2019-12-04 14:50:30

“มงคลกิตติ์” เตรียมประชุม กก.บห.ไทยศรีวิไลย์ เลิกเป็นฝ่ายค้านอิสระ (คลิป)

Advertisement

“มงคลกิตติ์” เตรียมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคไทยศรีวิไลย์ เลิกเป็นฝ่ายค้านอิสระ เผยกำลังดีลพรรคอื่นให้ครบ 270 เสียง

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า การนับองค์ประชุมในวันนี้ ฝ่ายรัฐบาลจะเหลือ 249 เสียง บวกฝ่ายค้านอิสระ 2 เสียง เป็น 251 เสียง หากวันนี้ส.ส.รัฐบาลโดนจับ 1 คน จะทำเสียงรัฐบาลรวมฝ่ายค้านอิสระ 250 เสียง ซึ่งองค์ประชมจะต้องมี 249 เสียง เมื่อตัวเลขของรัฐบาลอยู่ที่ 250 เสียงถือว่าอันตรายมาก เพราะหากองค์ประชุมไม่ครบอีกรอบหนึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ และความมั่นใจที่ประชาชนมีต่อสภาฯ น้อยลง ทั้งนี้ในส่วนของตนจะเลิกเป็นฝ่านค้านอิสระหรือไม่ต้องรอให้มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อน

เมื่อถามว่า การโยกกลับเข้ารัฐบาลเกี่ยวกับการแจกกล้วยใช่หรือไม่ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน และต้องอย่าลืมว่า คนที่ชวนตนเข้าร่วมรัฐบาล คือแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งชวนกันทั้ง 11 พรรค ตอนนั้นเราต้องการให้ตั้งรัฐบาลได้ แต่ครั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มาพูดคุยกับตนเป็นการส่วนตัวด้วยซึ่งท่านบอกว่าอย่าเป็นเลยฝ่านค้านอิสระ และชวนให้มาร่วมรัฐบาล ซึ่งตนก็บอกไปว่าถ้านายกฯ ชวน ตนก็จะคุยกับ กก.บห. พรรค และหากกลับมาร่วมรัฐบาลอีกก็ต้องดูว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ และรัฐบาลสามารถบริหารงานไปได้ราบรื่นก็จะดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากตนกลับไปร่วมรัฐบาลในเรื่องการตรวจสอบรัฐบาล ก็จะดำเนินการเหมือนเดิม ซึ่งการตรวจสอบมี 2 รูปแบบคือ ตรวจสอบเรื่องที่เสียหายไปแล้ว และตรวจสอบเรื่องก่อนการเสียหาย เช่น เรื่องการจัดซื้อเครื่องบิน ของการบินไทย ที่ยังไม่มีการจัดซื้อ เป็นเรื่องที่ตนได้ตรวจสอบไปแล้ว สุดท้ายรัฐบาลก็รับไปพิจารณา ซึ่งถือเป็นการแนะนำอย่างสร้างสรรค์ให้รัฐบาลเดินหน้าไปได้ แต่ถ้าทุจริตก็คงอยู่ไม่ได้

“ผมไม่อยากให้รัฐบาลมี 255 เสียงแบบนี้ เพราะหากเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็ไม่เหมาะ อยากให้มีสัก 270 เสียง ซึ่งขณะนี้กำลังคุยอยู่กับ 2 พรรค ขอเป็นการพูดคุยภายในก่อน เพราะยังดีลกันไม่จบ ส่วนจะเป็นพรรคไหนนั้นก็มีไม่กี่พรรคหรอก ซึ่งยังมีความพยายามอยู่ เพราะผมเพื่อนเยอะ” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่นายกฯ มากอดคอในงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ดีที่ตนเล่นกล้ามตลอดไม่อย่างนั้นคออาจจะเคล็ด เพราะนายกฯ เล่นแรง ตัวหนัก และดื่มไวน์ไปนิดหนึ่งด้วย ตนจึงเสนอนายกฯ ไปว่า ช่วงปิดสมัยประชุมสภา ตนได้ทำความเข้าใจกับคนรุ่นใหม่ ว่าปัจจุบันการเกณฑ์ทหารรับสมัครได้แค่ 30 เปอร์เซ็นต์ อีก 70 เปอร์เซ็นต์ยังขาดอยู่ และหากจะให้สมัครใจเป็นทหาร เราก็ยังมีเงินไม่พอที่จะจ่ายเงินเดือน และถ้ารับประจำเข้าไปอายุมากก็จะไม่พร้อมรบ เพราะคนที่พร้อมรบต้องอายุ 20-30 ปี

“ผมเองอายุ 38 ปี ถือว่ายังพร้อมรบอยู่ ผมจึงบอกว่าถ้าเป็นไปได้ช่วงปิดสมัยประชุมสภา ส.ส.คนรุ่นใหม่ที่เป็นชายไทย และส.ส.ประเภท 2 อยากให้ไปฝึกทหารสัก 1 เดือน เพื่อให้พร้อมรบตลอดเวลา โดยไม่ได้เป็นการเข้าค่าย แต่เป็นการฝึกทบทวน ซึ่งเป็นการฝึกกำลังกายและใจ ร่างกายแข็งแรง หุ่นดี ไม่เป็นเบาหวาน มะเร็ง ไขมันมันอุดตันในเส้นเลือด เพราะการให้ฝึกทหาร จะทำให้ลดงบประมาณรายหัวของกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นการลดรายจ่ายของประเทศไทย และทุกคนก็เป็นทหารกองหนุน เมื่อมีเหตุเภทภัยขึ้นมา บางทีก็ต้องถอดเสื้อ ส.ส. ออกไปเป็นทหาร ก็จะทำให้มีความพร้อม และอีกอย่างจะได้เป๋นพรีเซ็นเตอร์ให้เด็กม.ปลาย และเด็กเทคนิกทั่วประเทศ ว่าการเป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดเยอะซึ่งนายกฯ ก็บอกว่าจะไหวหรือ ผมก็บอกว่าไหว” นายมงคลกิตติ์ กล่าว