“วิรัช”มั่นใจ 4 ธ.ค. สภาฯไม่ล่มรอบ 3

2019-12-02 15:55:52

“วิรัช”มั่นใจ 4 ธ.ค. สภาฯไม่ล่มรอบ 3

Advertisement

ประธานวิปรัฐบาลฟุ้ง 4 ธ.ค. ส.ส.มาประชุม 253 คน มั่นใจสภาฯไม่ล่มรอบ 3 เมินพิจารณาตัวเองหากองค์ประชุมล่มอีก

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ จะมีการถอนญัตติที่ขอให้นับคะแนนใหม่ เรื่องญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตาม มาตรา 44 หรือไม่ ว่า จะไม่มีการทบทวนมติเรื่องขอให้นับคะแนนใหม่ แต่จะต้องหารือว่าจะทำอย่างไรให้องค์ประชุมวันที่ 4 ธ.ค.นี้ ครบ เพื่อให้โหวตลงมติได้ ยืนยันว่า ญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะข้อบังคับดังกล่าวไม่มีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงที่มีผ่านมามีการใช้อยู่ตลอดและเขียนล้อตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นสิ่งที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยจึงถูกต้องแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า อย่าโทษพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียว ที่มีการโหวตสวนมติวิปรัฐบาล นายวิรัตน์ กล่าวว่า ขอให้มาครบองค์ประชุม และมั่นใจว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ จะมีองค์ประชุมครบ 249 เสียง ซึ่งคาดว่ารัฐบาลจะมีส.ส.มาร่วมประชุม 253 คน ขาดเพียงคนเดียว คือ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ป่วย

เมื่อถามว่า หากองค์ประชุมล่ม ครั้งที่ 3 จะรับผิดชอบอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมไม่ครบว่าเพราะอะไร เป็นหน้าที่ส.ส.ทุกคนที่ต้องมาร่วมรับผิดชอบด้วยกัน ถ้าไม่ครบผู้ใหญ่ก็ต้องมีมาตรการออกมา แต่ยังไม่มีการพูดถึงว่าจะเป็นแบบใด สำหรับเหตุการณ์สภาล่มที่ผ่านมา มีส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ 3 คน ติดภารกิจไม่สามารถร่วมประชุมได้ ส่วนรัฐมนตรีที่เป็นส.ส. ก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องมาร่วมประชุมในวันดังกล่าว ต่อข้อถามถึง กรณีที่นายเทพไท ให้พิจารณาตัวเองหากองค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 นายวิรัช กล่าวว่า ตนคงไม่ต้องพิจารณาตัวเอง ที่ผ่านมาสภาก็เคยล่ม และสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล นายเทพไท ก็โหวตตามมติวิปรัฐบาลทุกครั้ง