"ธนาธร" ลุยงานนอกสภาฯ รณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร (คลิป)

2019-12-01 15:25:29

"ธนาธร" ลุยงานนอกสภาฯ รณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร (คลิป)

Advertisement

"ธนาธร" ลุยงานนอกสภาฯ เยี่ยมศูนย์เรียนรู้ฅนเมืองลาดกระบัง แนะนำทักษะอาชีพผนวกการใช้เทคโนโลยีเพิ่มมูลค่า ปลุกร่วมรณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 1 ธ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินสายพบประชาชนในเขตพื้นที่ลาดกระบัง โดยเริ่มต้นด้วยการร่วมเตะฟุตบอลเป็นคู่เปิดสนามรายการ All Friend Tournament ครั้งที่ 5 ณ สนามหญ้าเทียมฮีโร่ซอคเกอร์ ซ.ฉลองกรุง 13 โดยมี นายทวีศักดิ์ ทักษิณ และนายสมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมทั้ง นายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารปีกแรงงงาน ร่วมกิจกรรม 


จากนั้นเวลา 10.30 น. นายธนาธร และทีมงาน ได้เดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้ฅนเมือง ชุมชนบึงบัว เขตลาดกระบัง เยี่ยมชมโครงการฝึกอบรมอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนและนักศึกษา กศน. ยกระดับสินค้าให้เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม ตามนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคือง โดยภายในกิจกรรมนี้มีนักศึกษาและชาวบ้าน เดินแนะนำผลิตภัณฑ์ของศูนย์การเรียนรู้ และรอต้อนรับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เป็นจำนวนมาก

นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ได้มาเห็นการทำงานของชุมชนนี้แล้วเป็นที่น่าดีใจ สังคมใดสังคมหนึ่งจะเข้มแข็งได้ชุมชนแบบนี้จะต้องเข้มแข็ง ถ้าชุมชนเข้มแข็งสังคมก็จะเข้มแข็ง ประเทศก็จะเข้มแข็งตามไปด้วย หากเราอยากเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน ในชุมชนนั้นก็ต้องนำเอาความรู้และทรัพยากรที่เข้มแข็งของชุมชนมาประยุกต์ใช้สร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน ทักษะต่างๆที่เราได้เรียนรู้นำมาผนวกกับการบริหารจัดการแบบสมัยใหม่ สามารถสร้างเป็นอาชีพ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างมาก


"ถ้าเราทุกคนนำทักษะด้านอาชีพที่เราถนัด มาบวกกับการใช้เทคโนโลยีก็จะทำให้เกิดการสร้างงาน ผมเคยได้ไปพบสองแม่ลูกคู่หนึ่งที่ใช้ชีวิตแถวริมทางรถไฟ เดิมทำอาชีพขายข้าวแกง เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาหลายปีจึงต้องหยุดขาย แต่ลูกสาวอยู่ในช่วงวัยรุ่นจึงรู้เทรนด์แฟชั่นต่างๆ บวกกับแม่ที่ค้าขายเก่ง ก็ไปรับสินค้ามือสองมาไลฟ์ขายในเฟซบุ๊ก ทุกท่านเชื่อไหมว่าสองแม่ลูกคู่นี้มีรายได้ต่อเดือนถึง 60,000 บาทต่อเดือน นี่คือตัวอย่างหนึ่งของการนำทักษะอาชีพที่เราถนัด มาผนวกใช้กับเทคโนโลยีสามารถเพิ่มรายได้เป็นจำนวนมาก" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ถ้าเรามองเห็นโลก มองเห็นโอกาส เราก็จะสามารถหยิบฉวยสิ่งต่างๆมาเป็นช่องทางในการหารายได้ทางเศรษฐกิจได้ อย่างเช่นน้ำมันสกัดแมลงที่ทำจากตระไคร้ที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ได้คิดค้นขึ้น หากท่านใดคิดกลยุทธ์ในการตลาดได้ ก็เข้ามาช่วยกันเพิ่มมูลค่าสินค้าจากชุมชนนี้ แล้วมูลค่าเพิ่มของสินค้า ก็มาจัดแบ่งกัน นี่ยังเป็นการช่วยเหลือและเป็นการกระจายรายได้อีกทางด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของกิจกรรม นายธนาธรได้แนะนำให้นักศึกษา กศน.ที่มาร่วมรับฟัง รู้จักและร่วมกันผลักดันแคมเปญ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญ ตามร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ที่พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพูดคุยสอบถามกับนักศึกษาที่เคยผ่านการเป็นทหาร ผ่านการจับใบดำใบแดงในระบบเกณฑ์ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน