สุดประทับใจ! 4 ฉากอลังการ งานแสดงช้างเมืองสุรินทร์

2019-11-17 15:35:39

สุดประทับใจ! 4 ฉากอลังการ   งานแสดงช้างเมืองสุรินทร์

ยิ่งใหญ่สมคำล่ำลือ! “งานแสดงช้าง จ.สุรินทร์ปี 2562” โชว์ไฮไลท์ฉากการแสดง 4 องก์ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ สุดประทับใจแห่ชมเต็มสนาม

วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ได้มีการจัดการแสดงช้างประจำปี 2562 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นวันที่ 2 โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 59มีกำหนดจัดการแสดงเป็นเวลา 2 วันระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. 2562 พบกับฉากการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยในแต่ละฉากหรือแต่ละองก์ เน้นการจัดแสดงวัฒนธรรมประเพณี ส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตคนกับช้าง ประวัติศาสตร์การสร้างบ้านแปลงเมือง และวัฒนธรรมของจังหวัดสุรินทร์

ทั้งนี้จำนวนฉาก 4 ฉากหรือ 4 องก์ ประกอบ องก์ที่ 1 กูยอาเจียง คนเลี้ยงช้าง เป็นฉากแสดงถึงวิถีชีวิตคนกับช้างของชาวกูย ตั้งแต่การจับช้างป่าแบบโพนช้าง หรือคล้องช้าง การฝึกและใช้งาน ซึ่งการจับช้างป่ามาเป็นช้างบ้าน ต้องอาศัยวิชา “ คชศาสตร์“ ซึ่งเป็นวิชาที่ลึกลับมีการผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธ พราหมณ์และผี โดยการเช่นไหว้ “ ผีปะกำ “ เป็นพิธีสำคัญ จนกลายเป็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับช้างที่ผูกพันกันเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว องก์ที่ 2 การละเล่นของช้าง เป็นการแสดงความสามารถของช้างสุรินทร์ ในการละเล่นรวมถึงความสามารถในการทำงานร่วมกับคนและควาญช้าง การแสดงความสามารถของช้างประกอบด้วย ช้างเตะฟุตบอล ช้างชักกะเยอะ ช้างรำวง ช้างเต้นฮูลาอูป ช้างวาดรูป และช้างปาลูกโป่ง เป็นต้น องก์ที่ 3 กองทัพช้างประทายสมันต์ เป็นการกล่าวถึงอดีตเมืองประทายสมันต์ ได้รับคำสั่งให้จัดทัพสมทบเข้าไปปราบจลาจลในกัมพูชา เนื่องจากพระรามราชาพระเจ้ากรุงกัมพูชาที่ครองราชย์ที่เมืองประทายเพชรและได้รับการสนับสนุนให้เป็นกษัตริย์จากพระเจ้าธนบุรีถูกปลงพระชนม์โดยขุนนางที่นิยมเวียดนาม ในการนี้เมืองประทายสมันต์ได้ตั้งกองคัดเลือกช้างศึกและฝึกช้างศึกที่ “ทุ่งมน” ซึ่งปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ องก์ 4 มหายุทธหัตถีแห่งอุษาคเนย์ กล่าวถึงการทำยุทธหัตถีของพระพระมหากษัตริย์ในอดีต และจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของการจัดกระบวนทัพในการทำสงครามดังกล่าว โดยใช้ช้างร่วมการแสดงกว่า 250 เชือก

Advertisement
การจัดการแสดงของช้าง ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าชมแน่นสนามแสดงช้าง และในปีนี้ได้มีการให้นักท่องเที่ยวลงสนามร่วมรำวงกับช้างอย่างใกล้ชิดกลางสนามแสดงอีกด้วย รวมถึงฉากยุทธหัตถี ที่จัดแสดงได้อย่างยิ่งใหญ่ตื่นตาตื่นใจ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประทับใจเป็นอย่างมาก


Advertisement