"สิระ" จ่อเสนอปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นประธาน กมธ. ป.ป.ช. (คลิป)

2019-11-13 18:45:49

"สิระ" จ่อเสนอปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นประธาน กมธ. ป.ป.ช. (คลิป)

Advertisement

"สิระ" เตรียมเสนอปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. 20 พ.ย. นี้ มั่นใจเสียงหนุนเกินครึ่ง พร้อมนั่งเก้าอี้แทน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า หลังจากการประชุมกมธ. ป.ป.ช. มี กมธ.หลายคนไม่สบายใจและไม่ไว้วางใจต่อการทำหน้าที่ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ. และหากประธานพิจารณาแต่เรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และเรื่องของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆ เช่น การทุจริตของข้าราชการที่มีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทุกสัปดาห์ กมธ.เสียเวลากับเรื่องที่จบไปแล้ว และนักวิชาการและนักกฎหมายก็ท้วงติงแล้วว่าผิดกฎหมาย แต่ประธานก็ยังทำอยู่ ดังนั้นจึงเห็นว่าการประชุม กมธ.ครั้งต่อไปในวันที่ 20 พ.ย.นี้ จะมีการเสนอให้เปลี่ยนตัวประธาน กมธ. โดยตนจะเป็นผู้เสนอ และมั่นใจว่ามีเสียงจาก กมธ.เกินครึ่งที่จะสับสนุน เราได้คุยกันเบื้องต้นแล้วว่าหากประธานยังมีพฤติกรรมแบบนี้ต้องเปลี่ยน จึงมั่นใจเสียงจาก กมธ.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลที่มี 15 เสียง เราจะได้ 8 เสียง ตามระเบียบการประชุมประธานสามารถออกเสียงได้แต่ตามมารยาทแล้วควรงดออกเสียง

เมื่อถามว่า จะเสนอใครเป็นประธาน กมธ.แทน นายสิระ กล่าวว่า จะเสนอตนเองเป็นประธานแทน ซึ่งเรื่องนี้ได้คุยกับผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วตนจึงได้ออกมาแถลง