โดดป้อง ตำรวจฮ่องกงยิงผู้ประท้วง เพื่อป้องกันตนเอง

2019-11-12 06:50:47

โดดป้อง ตำรวจฮ่องกงยิงผู้ประท้วง เพื่อป้องกันตนเอง

Advertisement

ตำรวจฮ่องกงใช้ปืนพกจ่อยิง ผู้ประท้วงชายหนุ่มรายหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส เมื่อวันจันทร์ ในระหว่างการชุมนุมประท้วง ในช่วงกลางวันของวันทำงาน ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือนของการประท้วงใหญ่ทุกสุดสัปดาห์

สื่อท้องถิ่นฮ่องกงรายงานว่า เหตุเกิดขึ้นทางฟากตะวันออกของเกาะฮ่องกง ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นผู้ประท้วงชายหนุ่มนอนจมกองเลือด อยู่บนพื้นถนนกลางสี่แยก นัยน์ตาเบิกกว้าง ตำรวจอีกนายใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่หญิงสาวคนหนึ่ง ที่พยายามจะเข้าหาผู้ประท้วงที่ถูกยิง และมีผู้ขว้างลังพลาสติกใส่ตำรวจ

ความรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นหลังจาก นักศึกษาชายรายหนึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากอาการบาดเจ็บที่ได้รับจากการหล่นจากที่สูง ในระหว่างการสลายการชุมนุมของตำรวจ เมื่อหลายวันก่อนหน้านั้น
ทางด้านนายกว๊อก ปัค-จุง โฆษกสำนักงานตำรวจฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์ปกป้องการการตัดสินใจใช้ปืนยิงผู้ประท้วง โดยระบุว่าตำรวจ นายดังกล่าวกระทำการเพื่อป้องกันตนเอง

นายกว๊อกยังได้กล่าวประณาม การจุดไฟเผาร่างชายคนหนึ่ง ที่ทะเลาะมีปากเสียงกับกลุ่มผู้ประท้วง โดยในคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ และออกฉายประกอบการแถลงข่าว แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งราดน้ำมันใส่ร่างของชายอีกคน ก่อนจะจุดไฟเผา เหตุการณ์เกิดขึ้นนอกห้างสรรพสินค้าหม่าออนชาน ในเขตนิวเทอร์ริทอรี่ ผู้ถูกทำร้ายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้วยอาการสาหัสปางตาย.