“สุชาติ” ลั่นไม่สนใจประธาน กมธ.แก้ รธน.

2019-11-08 18:55:50

 “สุชาติ” ลั่นไม่สนใจประธาน กมธ.แก้ รธน.

Advertisement

“สุชาติ” ลั่นไม่สนใจประธาน กมธ.แก้ รธน. แต่หากคิดว่าจะทำหน้าที่ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ตนได้พูดชัดเจนแล้ว ว่าไม่ได้เป็นคนเสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร และไม่รู้ว่ามีชื่อใครที่จะมาเป็นประธาน กมธ.บ้าง ส่วนตัวยืนยันว่าไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธาน กมธ.ดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธานกมธ.ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ อย่างไรก็ตามเมื่อมีคนเหมาะสมหลายท่านก็อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อคนนอกนั่งตำแหน่งประธาน กมธ. ก็เป็นเรื่องของพรรคไม่เกี่ยวอะไรกับตน ทั้งนี้ สำหรับเรื่องดังกล่าวยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปราย และโหวตตั้งกมธ.ชุดนี้

“เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดระดับประเทศ และ ส.ว.ก็ต้องเข้ามาร่วมด้วย จึงเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เพราะเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ”นายสุชาติ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกมธ.นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าก็ดี ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนก็คิดว่าเหมาะสม เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมาก