วอนผู้ใจบุญช่วย ด.ช.วัย 11 ขวบป่วยโรคประหลาด

2019-11-07 19:10:40

วอนผู้ใจบุญช่วย ด.ช.วัย 11 ขวบป่วยโรคประหลาด

Advertisement

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ด.ช.วัย 11 ขวบป่วยโรคประหลาดตัวหดพับแข็งเกรงพูดไม่ได้ แต่สมองยังรับรู้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. น.ส.บุญมี บุญหนัก อายุ 53 ปี ที่ต้องคอยดูแล ด.ช.นราวิทย์ บุญหนัก หรือน้องแดน อายุ 11 ปี ภายในบ้านเช่าเลขที่ 37/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี อย่างใกล้ชิด หลังน้องแดนป่วยเป็นโรคประหลาดเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ร่างกายอ่อนแรง แขนขาพับงอแนบลำตัวและแข็งเกรง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา แต่สมองยังตอบสนอง


นางบุญมี ซึ่งเป็นย่าของน้องแดน เล่าว่า น้องแดน เป็นเด็กที่พัฒนาการค่อนข้างช้าตั้งแต่เด็ก แค่ก็สามารถช่วยเหลือตนเองได้ทุกอย่าง ขยันช่วยงานที่บ้านและไปโรงเรียนได้ตามปกติ จนในเช้าวันหนึ่งช่วงเดือนมีนาคม น้องแดนเกิดอาการอาเจียน จึงพาไปหาหมอและพักที่โรงพยาบาลจนอาการดีขึ้นหมอก็ให้กลับบ้าน เมื่อกลับมาถึงบ้านในคืนที่ 2 หลังจากกลับจากโรงพยาบาลเวลาประมาณ 2 ทุ่ม น้องก็เกิดอาการเกรง ร้องเสียงดัง และขาก็พับเข่าชิดหน้าอก ส่วนแขนและมือก็ม่วนเกรงแบบเฉียบพลัน และเป็นอย่างนั้นมาตลอด จึงนำกลับไปหาหมอ แต่ก็ยังไม่พบสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค ซึ่งแพทย์ได้ให้ยาและให้ยืมเครื่องช่วยหายใจมาใช้ที่บ้าน ประคองชีวิตมาจนถึงวันนี้ โดยแพทย์ก็นัดให้ไปดูอาการตามกำหนดเวลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาอาการประหลาดที่เกิดขึ้นกับน้องแดน

โดยในวันนี้ทางครอบครัวก็ยังมีความหวังว่าน้องแดนจะหายเป็นปกติอีกครั้ง ต้องพยายามแบกรับภาระในการเลี้ยงดูอย่างเต็มที่ แต่ด้วยฐานะทางบ้านรายได้น้อย มีรายได้จากปู่ของน้องแดนที่ทำงานรับจ้างทั่วไป และรายได้จากพ่อของน้องแดนที่ต้องไปทำงานต่างจังหวัด มาช่วยดูแลน้องแดนที่ต้องใช้เงินในการดูแลร่วม 1 หมื่นบาทต่อเดือน รวมถึงค่าเช่าบ้านและรายจ่ายอื่นๆ เนื่องจากที่บ้านอยู่อาศัยรวมกันถึง 7 คน ส่วนใหญ่เป็นหลานตัวเล็กๆ ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงครอบครัวตกอยู่ในความลำบาก 

ด้านนายเอกลักษณ์ จันทร์อุดม สมาคมเครือข่ายกองทุนสวัสดิการชุมชนสุราษฎร์ธานี ที่ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมบอกว่า จะได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นเป็นเงินช่วยเหลือและของใช้จำนวนหนึ่งตามระเบียบก่อน หลังจากนี้จะได้ดูเรื่องที่อยู่อาศัยให้ครอบครัวนี้ แต่เบื้องต้นครอบครัวนี้ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง จึงไม่สามารถสร้างบ้านให้ได้ แต่หากมีใครบริจาคที่ดินให้ก็พอที่จะเสนอเรื่องเพื่อขอบ้านในโครงการเพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้


เบื้องต้นได้รับเงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาทแล้ว และได้มีส่วนอำเภอเข้ามามอบที่นอนที่เหมาะสมกับน้องแดน รวมถึงเพื่อนบ้านที่สงสารให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง โดยของใช้ที่จำเป็นคือนมที่น้องแดนชอบดื่มนม และอาหารเสริมที่รับจาก รพ. รวมถึงแพมเพิสที่ต้องใช้วันละ 3 ชิ้น สำหรับผู้ใจบุญยากบริจาคเงินช่วยเหลือ สามารถช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคาร ธกส.สาขาท่าชนะ “เลขที่ 020162573347 ชื่อบัญชี นางสาวบุญมี บุญหนัก เพื่อ ดช.นราวิชญ์ บุญหนัก”หรืออยากบริจาคสิ่งของ สามารถเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 37/1 ถนนสายเก่า ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี หรือสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 064-921-4071