“การุณ”อึ้งรัฐบาลจัดทำงบเกินจริงกว่า 1 แสนล้าน

2019-11-04 20:20:43

“การุณ”อึ้งรัฐบาลจัดทำงบเกินจริงกว่า 1 แสนล้าน

Advertisement

“การุณ”อึ้งรัฐบาลจัดทำงบเกินจริงกว่า 1 แสนล้าน อัดไม่ตอบโจทย์ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในสัดส่วนพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการทำงานในคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณพบว่า การทำงบประมาณของรัฐบาลไม่ตอบโจทย์ของประเทศ และไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือช่วยเหลือประชาชนได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำและการค้าขายซบเซามานหลายปีประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น  นอกจากนี้รัฐบาลมีแผนนำเงินนอกงบประมาณไปใช้ก่อน อาจจะเป็นการกระทำที่ขัดหรือผิดรัฐธรรมนูญ ทางคณะกรรมาธิการฝ่ายค้านก็มีการหาทางออกโดยการพูดคุยในที่ประชุม เพราะไม่อยากให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น หลายนโยบายของรัฐบาลมีการตั้งงบประมาณไว้สูงเกินจริงบางโครงการที่นำเสนอขอประมาณไม่มีในแผนงานและบางโครงการมีแต่ชื่อโครงการไม่มีแผนงานอะไรเลย รัฐบาลไม่คำนึงถึงฐานะของประเทศ ว่างบประมาณที่ตั้งขึ้นมาส่วนหนึ่งต้องไปกู้เงินมา 

นายการุณ กล่าวด้วยว่า หลายโครงการของรัฐบาลที่ทำเรื่องของบประมาณมา พบว่าไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจย่างรวดเร็ว และมีปัญหาในทางปฏิบัติอยู่ สรุปโดยรวมการจัดสรรงบประมาณองรัฐบาล ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนแต่อย่างใด  คณะกรรมาธิการงบประมาณของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะตรวจสอบอย่างละเอียดในทุกงบประมาณ และจากการพิจารณาพบว่าหลายโครงการที่รัฐบาลนำเสนอมีไขมันส่วนเกินเยอะมาก และหลายโครงการของรัฐบาลทำอย่างหละหลวม ดูแล้วไม่น่าจะทำได้และหากทำเช่นนี้ใครก็มาเป็นรัฐบาลได้

“ทั้งนี้ยืนยันว่าจะตรวจสอบงบประมาณให้ดีที่สุด และจะรีดไขมันให้มากที่สุด จากการพิจารณาที่ผ่านมาพบว่า รัฐบาลนี้โครงการที่มีไขมันส่วนเกินมากกว่า โดยรวมไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท คณะกรรมาธิการตั้งเป้าจะลดไขมันงบประมาณไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท พร้อมนำงบประมาณที่เป็นไขมันส่วนเกิน ช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด หรือไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน”นายการุณ กล่าว