"เสรีพิศุทธ์" โต้ "พยม" ลาออกทำงานไม่ได้เหตุไม่รู้ ก.ม.

2019-11-02 21:30:48

"เสรีพิศุทธ์" โต้ "พยม" ลาออกทำงานไม่ได้เหตุไม่รู้ ก.ม.

Advertisement

"เสรีพิศุทธ์" โต้ "พยม" ลาออกทำงานไม่ได้ เหตุไม่รู้กฎหมาย เตรียมเชิญ "บิ๊กตู่"แจงครั้งที่ 3 หากไม่มาจะทำหนังสือออกคำสั่งให้มาชี้แจง รวมถึงนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. พล.ต. อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้แสดงเอกสารและบันทึกการประชุมของกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ทั้ง 9 ครั้ง เป็นข้อมูล ที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำมาใช้ชี้แจงกรณีที่นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ลาออกเพราะอึดอัดใจในการทำงาน และกล่าวว่ากรรมาธิการเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการทำลายความน่าเชื่อถือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าการพิจารณาเป็นไปตามขั้นตอนตามลำดับเรื่องที่เข้าสู่วาระ ไม่ใช่ตั้งเรื่องแบบเจาะจง และการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ใช้อำนาจโดยพละกาล ซึ่งนายพยม ก็อยู่ในที่ประชุมตลอด หากไม่เห็นด้วยก็ควรโต้แย้งตั้งแต่ก่อนลงมติ 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เชื่อว่าการลาออกของนายพยม น่าจะมาจากภาระงานในกรรมาธิการที่มีข้อร้องเรียนทั้งเก่าใหม่เข้ามามาก และนายพยม ไม่มีความรู้ข้อกฎหมายจึงอึดอัดใจ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ จะส่งนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. มาแทน ก็ไม่มีปัญหา แต่เตือนว่าหากนายสิระ มีปัญหา ก็จะใช้สิทธิตรวจสอบกรณีการแสดงพฤติกรรมข่มขู่เจ้าหน้าที่ที่ จ.ภูเก็ตอยู่ พร้อมบอกว่า จะกร่างกับคนอื่นได้ แต่อย่ามากร่างกับผม

ส่วนการประชุมกรรมาธิการวันที่ 6 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร จะไม่มาให้ข้อมูล เพราะติดประชุม ครม.นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุเข้าใจและจะส่งหนังสือเชิญฉบับที่ 3 เพื่อนัดวันมาให้ข้อมูลใหม่ แต่หากยังไม่มาก็จะทำหนังสือออกคำสั่งให้มาชี้แจง รวมถึงจะนำเรื่องดังกล่าวไปอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้