อุตุฯเตือน “เหนือ-อีสาน”อุณหภูมิลด 3-5 องศาเซลเซียส

2019-11-01 10:15:27

อุตุฯเตือน “เหนือ-อีสาน”อุณหภูมิลด 3-5 องศาเซลเซียส

Advertisement

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง มีฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ระบุภาคเหนือ ภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑลอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "หย่อมความกดอากาศต่ำ มีผลกระทบจนถึงวันที่ 2 พ.ย. 2562” ฉบับที่ 15 ระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำในประเทศกัมพูชาทางใต้ของ จ.สุรินทร์ ประมาณ 30 ก.ม. ที่อ่อนกำลังลงจากพายุระดับ 1 (หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง) มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือเข้าสู่ประเทศไทย บริเวณ จ.บุรีรัมย์ในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง เกิดขึ้นได้ในระยะนี้ จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ในวันที่ 1 พ.ย. 2562

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จ.นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง: จ.สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา

ในวันที่ 2 พ.ย.2562

ภาคกลาง: จ.สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล

ภาคใต้: จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้ง กทม.และปริมณฑลอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ได้เปลี่ยนเป็นทิศตะวันตกตามการเคลื่อนตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำ และมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง