ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” พัดออกจากญี่ปุ่นแล้ว ยอดตายพุ่ง 35 ศพ

2019-10-14 07:15:09

ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” พัดออกจากญี่ปุ่นแล้ว ยอดตายพุ่ง 35 ศพ

ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” เคลื่อนตัวออกสู่ทะเลเมื่อวันอาทิตย์ หลังพัดเข้าถล่มหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดจนถึงเช้าวันนี้ ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 35 คน, บาดเจ็บ 186 คน และยังสูญหายอยู่อีก 14 คนรวมกันในหลายจังหวัด

เมื่อวานนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นส่งทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรวมกันทั้งสิ้น 27,000 นาย เข้าไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมจากไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” หนึ่งในไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดลูกหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งทำให้พื้นที่ราบต่ำกว้างใหญ่ไพศาลในภาคกลางและตะวันออกของประเทศ จมบาดาล และบ้านเรือนประชาชนเกือบ 500,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทหารต้องใช้เฮลิคอปเตอร์หลายลำช่วยกันดึงประชาชนที่ติดค้างขึ้นจากหลังคาบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” อ่อนกำลังลงเมื่อวานนี้ และเคลื่อนตัวออกจากแผ่นดินใหญ่แล้ว

ทางการญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำเตือนฝนตกหนักในภูมิภาคคันโต ใกล้กรุงโตเกียว ทำให้ห้างร้านต่าง ๆ กับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง และเส้นทางรถไฟก็กลับมาให้บริการได้ตามปกติ แต่ทางการก็เตือนว่า ยังมีความเสี่ยงของแม่น้ำหลายสายในภาคตะวันออกของประเทศ จะเกิดน้ำเอ่อล้นฝังสร้างความเสียหายครั้งใหม่ ส่วนในพื้นที่จังหวัดนากาโนะ ภาคกลาง น้ำท่วมรถไฟหัวกระสุนหลายขบวน

Advertisement
บริษัทอีสต์ เจแปน เรลเวย์ แถลงว่า รถไฟหัวกระสุนจำนวน 1 ใน 3 ที่แล่นให้บริการสายโฮกุริกุ ชินคันเซน ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากน้ำท่วมสูง โดยน้ำหลากเข้าท่วมศูนย์เก็บและซ่อมบำรุงรถไฟหัวกระสุนในเมืองอาคานุมา จังหวัดนากาโนะ เจ้าหน้าที่ของบริษัทยืนยันว่า รถไฟหัวกระสุน 10 ขบวน 120 โบกี้ ได้รับการยืนยันว่าเสียหายจากน้ำท่วม ซึ่งรวมทั้งรถไฟสาย อี7 จำนวน 8 ขบวน และสายดับเบิลยู7 อีก 2 ขบวน จากจำนวน 30 ขบวนที่ให้บริการสายโฮกุริกุ ส่วนเที่ยวบินที่สนามบินนาริตะและฮาเนดะ ในกรุงโตเกียวที่ถูกยกเลิก ก็เริ่มกลับมาให้บริการได้

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เรียกประชุมฉุกเฉินกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและส่งรัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านการบริหารจัดการภัยพิบัติ ไปยังพื้นที่ประสบภัย เขาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวที่มีผู้เสียชีวิต และกล่าวว่า รัฐบาลกำลังทำงานเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รัฐบาลจะทำทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอำนาจ เพื่อร่วมมือกับหน่วยงานและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องให้กลับมาให้บริการได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รัฐบาลยังได้ตั้งหน่วยเฉพาะกิจเพื่อจัดการกับความเสียหายครั้งนี้โดยเฉพาะและจะทำอย่างดีที่สุด

Advertisement
รัฐบาลแถลงว่า ขณะนี้ มีทหารจากกองกำลังป้องกันตนเอง, เจ้าหน้าที่ดับเพลิง, ตำรวจและหน่วยยามฝั่งประมาณ 27,000 นาย ถูกส่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ประสบภัยของจังหวัดนากาโน และที่อื่น ๆ ด้วย

“ฮากีบิส” ซึ่งหมายถึงความเร็ว หรือสปีด ในภาษาตากาล็อก ฟิลิปปินส์ ขึ้นฝั่งเกาะฮอนชู เกาะใหญ่ของญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันเสาร์ และมุ่งหน้าออกสู่ทะเลในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ท้องฟ้ากลับมาแจ่มใสไร้เมฆหมอก และอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ