“อินทนนท์” อากาศเย็นจัด เพลินสัมผัสไม้หนาว “ไฮเดรนเยีย”

2019-10-11 06:00:41

“อินทนนท์” อากาศเย็นจัด เพลินสัมผัสไม้หนาว “ไฮเดรนเยีย”

อินทนนท์เย็นจัด ต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส ดอกไม้หน้าหนาวเริ่มบานสะพรั่งบนยอดดอยนักท่องเที่ยวแห่ชมแน่นขนัด

วันที่ 10ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้อุณหภูมิใน จ.เชียงใหม่ เริ่มลดต่ำลงเรื่อยๆ เนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาว ตามยอดดอยต่างๆก็ได้มีอากาศหนาวเย็นจัด ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันแล้ว โดยที่ดอยอินทนนท์ในเช้าวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุดที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ป่าน ลดเหลือเพียง 10 องศาเซลเซียส สภาพอากาศโดยรวมยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง และมีทะเลหมอกในตอนเช้า ประกอบกับความสวยงามของป่าไม้ ยอดเขา และวิวจากมุมสูงของดอยต่างๆส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมธรรมชาติบนดอยขึ้นแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ต่างสนุกสนานเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปความสวยงามของดอกไฮเดรนเยียที่กำลังบานสะพรั่ง ภายในไร่ดอกไฮเดรนเยียที่บ้านขุนแปะ หลังจากที่สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นทำให้ดอกไฮเดรนเยีย ทยอยออกดอกรับลมหนาว โดยนางดวนเพ็ญ ปอโชโร เจ้าของไร่ดอกไฮเดรนเยีย เบิกบานใจ เปิดเผยว่า ตนเองปลูกมาแล้ว 20 กว่าปี ดอกไฮเดรนเยีย ที่นี่จะมีทั้งสีฟ้าเข้ม สีขาว สีม่วง ซึ่ง เป็นที่ต้องการของตลาด โดยตนเองเริ่มต้นปลูกส่งโครงการหลวง เป็นที่แรกหลังจากนั้นก็ส่งที่ปากคลองตลาดส่งในตัวเมืองเชียงใหม่ และที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงามของดอกไฮเดรนเยีย ที่ไร่และยังมีดอกไฮเดรนเยียจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยทางเข้าไร่อยู่ห่างจากโครงการหลวงขุนแปะประมาณ 3 กม.

Advertisement
ด้านนายปฐม ทองเซอร์ หัวหน้าโครงการหลวงขุนแปะ เปิดเผยว่า ทางโครงการหลวงได้ส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกดอกไฮเดรนเยีย มานาน 20 กว่า ปี โดยปีนี้มีพื้นที่ปลูกทั้งหมดประมาณ 19 ไร่ กระจายทั่วดอยขุนแปะ ซึ่งคาดว่าดอกไฮเดรนเยียจะออกดอกมากกว่า 1 ล้านดอก โดยปีนี้ดอกไฮเดรนเยีย ออกดอกตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย. จะออกดอกเยอะที่สุดในช่วงเดือน ต.ค. ถึงเดือน ธ.ค. และจะออกดอกไปจนถึงเดือน ธ.ค. ตอนช่วงหน้าหนาวจะออกดอกสวยงามมาก

สำหรับดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydrangea macrophylla (Thunb.) Ser. อยู่ในวงศ์ Hydrangeaceae เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออก อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดมาจากจีนและญี่ปุ่น โดยสายพันธุ์ต่าง ๆ ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่เป็นลูกผสมทั้งสิ้น ซึ่งสำหรับชื่อ ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) นั้นมีที่มามาจากภาษากรีกที่แปลว่า Bowl of Water ซึ่งก็มาจาก Water (Hydro) และ Vessel (Angeion)

Advertisement
โดยในต่างประเทศมักจะรู้จักดอกไม้ชนิดนี้ในชื่อ ฮอร์เดนเชีย (Hortensia) ส่วนในไทยก็มีคนเรียกว่า ดอกสามเดือนบ้าง ดอกหกเดือนบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วคนไทยเรารู้จักกับไฮเดรนเยียมาอย่างยาวนาน โดยคาดกันว่าเป็นพรรณไม้นำเข้าจากต่างประเทศมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว เนื่องจากพระองค์มักจะชอบนำดอกไม้นานาชนิดเข้ามาปลูกในพระราชวังอยู่เสมอ โดยจุดเด่นของดอกไม้ชนิดนี้ นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ก็จะอยู่ที่บางพันธุ์สามารถเปลี่ยนสีของดอกได้ตามค่าความเป็นกรด-ด่าง ของดิน จึงทำให้ผู้คนทั่วไปชื่นชอบการปลูกดอกไม้ชนิดนี้กันมาก ส่วนความหมายของดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea) เป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความนุ่มนวลน่าสัมผัส อีกทั้งยังมีความหมายแฝงแทนคำขอบคุณ เช่น ขอบคุณที่เข้าใจกันหรือขอบคุณที่อยู่เคียงข้างกัน ทว่าบางคนก็บอกว่าดอกไม้ชนิดนี้สื่อถึงความเย็นชา เนื่องจากสามารถทนกับอากาศหนาวได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก ประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์Advertisement