“บิ๊กป้อม” เชื่อแจ้งจับฝ่ายค้านไม่นำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่

2019-10-04 10:50:50

 “บิ๊กป้อม” เชื่อแจ้งจับฝ่ายค้านไม่นำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่

“บิ๊กป้อม” ยันรัฐบาลไม่รู้เรื่องการแจ้งความดำเนินคดี 12 แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน จัดเสวนายุยงปลุกปั่น ชี้เป็นเรื่องฝ่ายกฎหมาย กอ.รมน.ภาค4 สน.พิจารณา เชื่อไม่นำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4สน.) ได้รับมอบอำนาจจากแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค4สน. ให้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับ 7 แกนนำพรรคฝ่ายค้าน 12 คนกรณีจัดเสวนา “พลวัฒแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายโดย กอ.รมน.ภาค 4 สน. เป็นผู้พิจารณา เพราะรัฐบาลยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ได้ลงไปดูหรือกำชับ ส่วนจะนำไปสู่ความขัดแย้งหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าหากทำผิดก็ต้องดูข้อกฎหมาย เพราะการจัดเสวนาจะจัดที่ใดก็สามารถทำได้ แต่ทางหน่วยงานรัฐจะดูคำพูดเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ

ส่วนในเวทีสัมมนาเป็นความคิดเห็นแค่นักวิชาการเพียงคนเดียวนั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า เมื่อจัดสัมมนาร่วมกันก็ต้องมีการทัดทานกัน แต่จะใช่เรื่องของการสมรู้ร่วมคิดหรือไม่ขอให้ไปสอบถามฝ่ายกฎหมายเอง การดำเนินคดีเป็นการพิจารณาจากเวทีในวันนั้น ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้พิจารณาแล้วแต่ยังไม่ทราบว่าแจ้งข้อหาอะไรโดยส่วนตัวทราบว่าเป็นการแจ้งข้อหาตามมาตรา 116 ในข้อหายุยงปลุกปั่น โดยส่วนตัวไม่มีการกำชับในเรื่องนี้ เพราะเป็นหน้าที่ของฝ่ายดังกล่าว ยืนยันว่าไม่มีเรื่องของความขัดแย้งรอบใหม่

ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าไม่ทราบในรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวเนื่องจากมาปฏิบัติภารกิจที่ กทม. การดำเนินการเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ภายในพื้นที่