เลื่อนกู้ภัย 2 นักศึกษาไทยขับรถตกเหว

2017-08-09 19:30:33

เลื่อนกู้ภัย 2 นักศึกษาไทยขับรถตกเหว

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เผยหน่วยงานท้องถิ่นเลื่อนการกู้ภัย 2 นักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวออกไป อาจใช้เวลา 2-3 วัน ด้านอธิบดีกรมการกงสุล เข้าใจหัวอกครอบครัว 2 นักศึกษา แต่ก็ต้องเข้าใจสภาพอากาศ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณี น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ “น้องมิน” อายุ 24 ปี และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ “น้องกอล์ฟ” อายุ 28 ปี นักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ซึ่งขับรถเช่าประสบอุบัติเหตุตกเหว บริเวณเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัยเลื่อนการกู้ภัยนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุที่ Kings Canyon สถานกงสุลใหญ่ ได้รับแจ้งจากหน่วยงานท้องถิ่นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งทหารได้ประชุมทางโทรศัพท์เมื่อสักครู่และเห็นว่าจะไม่ทำการกู้ภัยพรุ่งนี้ และอาจใช้เวลาอีกสองสามวัน เพราะระดับน้ำกำลังลดลงและระดับความปลอดภัยของการกู้ภัยจะสูงขึ้น ทหารเห็นว่างานนี้ไม่ใช่ภารกิจของทหารแต่จะประเมินสถานการณ์ในพื้นที่พรุ่งนี้”


Advertisement
ด้าน นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล ให้สัมภาษณ์ “นิว18” ว่า ได้รับรายงานว่า การกู้รถที่เกิดอุบัติเหตุเลื่อนออกไป เนื่องจากมีการประชุมร่วมกันระหว่างพลเรือนทหาร แล้วสภาพอากาศไม่เปิด ก็เห็นใจทางครอบครัวของ 2 นักศึกษาคงอึดอัดใจและรอคอย แต่สภาพอกาศไม่เอื้ออำนวย ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ทราบว่าชุมชนไทยที่นั่นเริ่มกดดันท้องถิ่นเพราะเหตุเกิดหลายวันแล้ว

“ก็ต้องเข้าใจว่าสภาพความเป็นจริงของพื้นที่และอากาศเพราะไม่ใช่พื้นที่ปกติ หน่วยกู้ภัยเขาดูแล้ว ว่า สภาพการณ์ต้องใช้เครื่องมือ ยุ่งยากพอสมควร แม้ทหารมาร่วมดำเนินการก็บอกว่ายุ่งยาก ก็ต้องเข้าใจ ขณะเดียวกันเราก็เข้าใจหัวอกครอบครัวของนักศึกษา ก็ต้องรออีกระยะหนึ่ง การดำเนินการมีขั้นตอน ปัญหาเดียวที่เรากังวล คือ ถ้าท้องถิ่นทำไม่ได้ ก็ควรประสานหน่วยงานที่มีศักยภาพ มีเครื่องมือครบ เข้าใจว่าขณะนี้ทางสถานกงสุลได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว”อธิบดีกรมการกงสุล กล่าว 

Advertisement
ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : SiamTownUS