ระทึก! เขื่อนกั้นริมโขงทรุดตัว รีสอร์ท-ร้านอาหารแก่งกะเบาพังยับ

2019-09-22 11:15:57

ระทึก! เขื่อนกั้นริมโขงทรุดตัว รีสอร์ท-ร้านอาหารแก่งกะเบาพังยับ

เกิดเหตุเขื่อนกั้นดินริมฝั่งแม่น้ำโขงทรุดตัว ทำให้ร้านอาหาร และรีสอร์ทได้รับความเสียหายหลายร้าน ความยาวกว่า 200 เมตร บริเวณพื้นที่แก่งกะเบา อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณร้านอาหารทัดดาวหมูหัน หมู่ 10 ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เกิดเหตุเขื่อนกั้นดินริมฝั่งแม่น้ำโขงทรุดตัว จากฝั่งลงไปยังแม่น้ำโขง เนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะ ทำให้ร้านอาหาร และรีสอร์ท ได้รับความเสียหายหลายร้าน ความยาวกว่า 200 เมตร บริเวณพื้นที่แก่งกะเบา อ.หว้านใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.มุกดาหาร

นายปิติณัช นิธิศธานี นายอำเภอหว้านใหญ่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายไชยบัญชา ว่องไว กำนันตำบลป่งขาม ว่า เวลาเกิดเหตุ ประมาณ 04.00 น. วันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมาบริเวณเขื่อนริมโขง ที่ร้านทัดดาวหมูหัน ได้เกิดดินทรุดหรือเขื่อนพังจากฝั่งลงไปยังแม่น้ำโขง เนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะ หรือน้ำซึมเซาะบริเวณเขื่อนทำให้เขื่อนค่อยๆ พังทรุดลงช้า ๆ ซึ่งบริเวณดังกล่าวส่งผลกระทบถึงอาคารร้านอาหารทัดดาวหมูหัน ซึ่งอยู่ติดกับริมเขื่อนได้ทรุดตัวลงตามเขื่อนลักษณะค่อยๆ เอียงลงตามการพังของดินเขื่อน โครงสร้างชำรุดเสียหาย ลักษณะเป็นร้านอาหารสองชั้นโครงสร้างเป็นเหล็กเบา ความเสียหายประมาณกว้าง 30 เมตร ยาว 200 เมตร ลึก 5 เมตรอาคาร 2 ชั้น,ร้านน้องเบนซ์ หมูหัน ซุ้มอาหารพังเสียหาย 4 ซุ้ม,ร้านน้องโบว์ ซุ้มเสียหาย 4 ซุ้ม,บัวหลวงรีสอร์ท ได้รื้อถอนรีสอร์ท จำนวน 1 หลัง เนื่องจากแนวเขื่อนผนังกันน้ำกำลังทรุดเข้าใกล้ถึงอาคารรีสอร์ท ห่างประมาณ 1 เมตร

Advertisement
ทั้งนี้จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้บาดเจ็บ เนื่องจากเหตุเกิดขณะที่ไม่มีใครอยู่ในร้านอาหาร เบื้องต้น นายอำเภอหว้านใหญ่ นำสมาชิก อส.อ.หว้านใหญ่ จิตอาสา อ.หว้านใหญ่ เทศบาลตำบลป่งขาม-ดงหมูและชาวบ้าน ได้ช่วยรื้อถอนอาคารออกจากบริเวณดินทรุดตัว และกั้นบริเวณดินทรุดตัวเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้ามาเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน