ชวนเที่ยว “5 เส้นทาง” สไตล์นวัตวิถี “กาฬสินธุ์”

2019-09-17 05:00:11

ชวนเที่ยว “5 เส้นทาง”  สไตล์นวัตวิถี “กาฬสินธุ์”

กาฬสินธุ์เปิด 5 เส้นทางท่องเที่ยวใน อ.สหัสขันธ์ สัมผัสมนต์เสน่ห์อีสาน เที่ยวชมและช้อปสินค้าพื้นถิ่น แบบออนทัวร์นวัตวิถีสไตล์ นอนโฮมสเตย์ระดับอาเซียน เรียนรู้วิถีชีวิตคนสหัสขันธ์ติดเขาใกล้เขื่อนลำปาว

ที่อาคารเอนกประสงค์ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมสื่อสัญจรออนทัวร์ สไตล์นวัตวิถีอำเภอสหัสขันธ์ ตามโครงการยกระดับมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว สร้างเส้นทางท่องเที่ยวของแต่ละกลุ่มของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและนิเวศ สร้างแพ็คเกจทัวร์และจัดทำรูปแบบการท่องเที่ยวใน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยมีว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายสทิส สิทธิมณีวรรณ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.กาฬสินธุ์ นายรัตนชัย ไชยคำมี นายก ทต.โนนบุรี ผู้ประกอบการโฮมสเตย์ สหัสขันธ์ไดโนโรดโฮมสเตย์ และเครือข่ายการท่องเที่ยว อ.สหัสขันธ์ ร่วมพิธีเปิดอย่างคึกคัก

นายสทิส สิทธิมณีวรรณ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า 5 เส้นทางเที่ยวนวัตวิถีในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยความหลากหลายด้านวิถีชีวิต อาหารการกิน และแหล่งท่องเที่ยว โดยเส้นทางท่องเที่ยวทุกเส้นทางของ อ.สหัสขันธ์ จะตอบโจทย์ของการท่องเที่ยวแบบนวัตวิถีเชื่อมโยงสถานที่ท่องเที่ยวหลักอย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็น บ้านนาสีนวล ที่มีวัดพุทธนิมิต (ภูค่าวเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยว และมีแหล่งเรียนรู้อย่างสวนผักไฮโดรโปรนิกส์ กลุ่มทอผ้าไหมแพรวาสิงห์สะอาด บ้านท่าเรือ แหล่งรวมของฝากผลิตภัณฑ์แปรรูปปลาเขื่อนลำปาว และจุดชมวิวเขื่อนลำปาว

Advertisement
ส่วนที่บ้านศรีสมบูรณ์ ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสแหล่งเรียนรู้ชาวนา และกราบสักการะหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ วัดพุทธาวาส บนยอดภูสิงห์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามสามารถชมเมืองสหัสขันธ์จากมุมสูงแบบ 360 องศา ชมบันไดสวรรค์ ที่สามารถเดินเท้าผ่านบันได 654 ขั้น ขึ้นไปบนยอดเขาภูสิงห์ เพื่อกราบไหว้พระพรหมภูมิปาโล ที่ประดิษฐานบนยอดเขา เส้นทางเที่ยวบรรพชีวินทั้งจุดหลุมขุดค้นฟอสซิลไดโนเสาร์ ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบชิ้นแรก ที่วัดสักกะวัน ก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่รวบรวมเรื่องราวการกำเนิดโลก วิวัฒนาการของมนุษย์และรวบรวมเรื่องราวของไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ปิดท้ายด้วย กิจกรรมกินพาแลงที่สหัสขันธ์ไดโนโรด และนอนโฮมสเตย์ระดับอาเซียนที่สหัสขันธ์ไดโนโรด โฮมสเตย์

ทั้งนี้ พื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ถือเป็นจุดศูนย์กลางของการท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์ ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวมีทั้งภูเขา มีพื้นที่ติดกับเขื่อนลำปาว นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่มีความโดดเด่นทั้งด้านวัฒนธรรม เชิงนิเวศและบรรพชีวิน รวมถึงผลิตภัณฑ์ของฝากที่ขึ้นชื่อทั้งปลาส้ม ผ้าไหมแพรวา และมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง อาทิ พิพิธภัณฑ์สิรินธร เขาภูสิงห์ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) สะพานเทพสุดาและแหลมโนนวิเศษ ด้วยความโดดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายและไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้ผู้ชื่นชอบการเดินทางมักแวะเวียนเข้ามาแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ อ.สหัสขันธ์แห่งนี้เป็นจำนวนมาก เพราะรับประกันได้ว่า มาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ

Advertisement