นศ.ต่างชาติ เฮลั่น อังกฤษให้อยู่หางานในประเทศได้ 2 ปีหลังเรียนจบ

2019-09-13 11:00:16

นศ.ต่างชาติ เฮลั่น อังกฤษให้อยู่หางานในประเทศได้ 2 ปีหลังเรียนจบ

Advertisement

สำนักข่าวบีบีซี ไทย (https://www.bbc.com/thai) รายงานเมื่อวันที่ 11 กันยายนว่า กระทรวงมหาดไทยสหราชอาณาจักรประกาศข้อเสนอใหม่ที่จะให้นักศึกษาต่างชาติสามารถอยู่หางานทำในประเทศต่อไปได้อีก 2 ภายหลังเรียนจบ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนนโยบายเมื่อปี 2012 ของนางเทรีซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยขณะนั้น ที่บังคับให้นักศึกษาต่างชาติต้องเดินทางออกจากสหราชอาณาจักรภายใน 4 เดือนหลังเรียนจบ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยให้นักศึกษาได้ "ปลดปล่อยศักยภาพของตนเอง" และเริ่มต้นเส้นทางสายอาชีพในสหราชอาณาจักร
ข้อเสนอใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้กับนักศึกษาต่างชาติในสหราชอาณาจักรที่เริ่มเรียนหลักสูตรปริญญาตรี หรือระดับที่สูงขึ้นไป โดยให้มีผลตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

นักศึกษาที่จะได้สิทธิ์จะต้องศึกษาในสถาบันที่น่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับจากทางการข้อเสนอนี้ไม่มีการกำหนดเงื่อนไขหรือจำกัดชนิดของงานที่นักศึกษาจะทำ และไม่จำกัดจำนวนงานที่ทำด้วย

สำหรับตัวเลขนักศึกษาต่างชาติในสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 450,000 คน

มาร์ก อีสตัน บรรณาธิการข่าวในประเทศของบีบีซี ระบุว่า การประกาศข้อเสนอนี้นับเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงแนวปฏิบัติใหม่ด้านคนเข้าเมืองของรัฐบาล"ในขณะที่ เทรีซา เมย์ บังคับใช้กฎระเบียบที่เธอเรียกว่าสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรต่อการเข้าเมือง โดยมีเป้าหมายในการลดจำนวนคนต่างชาติลงให้ได้หลายหมื่นคน แต่บอริส จอห์นสัน ได้ให้คำมั่นจะยกเลิกเป้าหมายดังกล่าวและส่งเสริมให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาอยู่อาศัยและทำงานในประเทศที่มีความหลากหลายแห่งนี้"

นายอลิสแตร์ จาร์วิส ผู้บริหาร Universities UK กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสถาบันอุดมศึกษาในสหราชอาณาจักร เห็นพ้องและตอบรับต่อข้อเสนอนี้ โดยระบุว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศ และช่วยทำให้สหราชอาณาจักรกลายเป็น "จุดหมายปลายทางแรกในด้านการศึกษา"

"มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่านักศึกษาต่างชาติช่วยนำผลลัพธ์เชิงบวกทางสังคมมาสู่สหราชอาณาจักร เช่นเดียวกับช่วยสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมูลค่า 2.6 หมื่นล้านปอนด์ แต่การที่ประเทศไม่เปิดโอกาสให้ทำงานหลังเรียนจบ ทำให้เราเสียเปรียบ (คู่แข่ง) ในการดึงดูดนักศึกษาเหล่านี้" เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม Migration Watch องค์กรติดตามสถานการณ์คนเข้าเมือง ระบุว่าข้อเสนอใหม่นี้เป็น "การถอยหลังเข้าคลอง"การประกาศข้อเสนอนี้มีขึ้นในช่วงเดียวกับการเปิดโครงการวิจัยด้านพันธุกรรมของธนาคารชีวภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UK Biobank) ซึ่งเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของชาวอังกฤษราว 500,000 คนให้นักวิจัยทั่วโลกได้ใช้ศึกษาเพื่อพัฒนาวิธีการรักษาโรคแบบใหม่

นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ชี้ว่า โครงการลักษณะนี้จะไม่สามารถประสบความสำเร็จไปได้หากไม่เปิดกว้างให้บรรดาผู้มีความรู้ความสามารถจากทั่วโลกได้มาศึกษาและทำงานในสหราชอาณาจักร