เปิดตัว A.I. นักข่าวไทยคนแรก! ถอดแบบ "สุทธิชัย หยุ่น"

2019-09-10 16:55:52

เปิดตัว A.I. นักข่าวไทยคนแรก! ถอดแบบ "สุทธิชัย หยุ่น"

Advertisement

NECTEC และ สวทช.จัดงานเปิดตัว A.I. นักข่าวคนแรกแห่งประเทศไทย ถอดแบบ "สุทธิชัย หยุ่น" นักข่าวรุ่นใหญ่ในวงการสื่อมวลชน พร้อมโชว์ความสามารถรายงานข่าวเป็นภาษาถิ่นเหนือและอีสาน

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC ) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดงานเปิดตัว A.I.นักข่าวคนแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นการสร้าง A.I.โดยมีต้นแบบมาจาก "สุทธิชัย หยุ่น" นักข่าวรุ่นใหญ่ที่อยู่ในวงการมานานหลายสิบปี โดยการเปิดตัวครั้งนี้มีการพูดคุยถึงคุณสมบัติความสามารถพิเศษของ A.I. ที่จะสามารถทำงานได้ตลอดเวลา และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม รวมไปถึงช่วยลดช่องว่างการรับรู้ข่าวสารที่อยู่ในสังคมไทยได้ โดยเฉพาะความสามารถในการพูดภาษาถิ่นของภูมิภาคต่างๆ ของไทยได้

“ผมขอประกาศตัวเป็นนักข่าว A.I. คนแรกเลยได้ไหม”
สุทธิชัย A.I. ระบุว่า สุทธิชัย หยุ่น A.I.กำลังจะทำการปฏิวัติข่าวสารครั้งประวัติศาสตร์ ด้วยการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แม่นยำ และน่าตื่นเต้นตลอดเวลา โดยสุทธิชัย A.I. คือตัวตนของสุทธิชัย หยุ่น เสียงจริง ลีลา ท่าทางจริง สักวันสุทธิชัย A.I.อาจมีอารมณ์และจิตวิญญาณของสุทธิชัยตัวจริงก็ได้ ซึ่งเกือบทั้งชีวิต ทำข่าวมา 50 ปี แต่ไม่มีช่วงเวลาไหนที่ตื่นตาตื่นใจเท่ากับตอนนี้มาก่อน

ขณะนี้ไม่ใช่ mobile journalism เท่านั้น วันนี้มันคือ A.I.journalism ที่จะทำให้การสื่อสารเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำ เจาะลึกและไร้ข้อจำกัด โดยสุทธิชัย กับ สุทธิชัย A.I.เล่าข่าวเหมือนกัน แต่ต่อไปจะใช้เทคโนโลยี A.I.ยกระดับวงการสื่อมวลชนให้เข้มข้นขึ้น และสร้างความเท่าเทียมของการเข้าถึงข้อมูลและวิเคราะห์เจาะลึก เพื่อรายงานข่าวให้ประชาชนได้รับรู้ทุกภาคส่วน โดยขณะนี้ สุทธิชัย A.I. สามารถเล่าข่าวเป็นภาษาถิ่นเหนือและอีสานได้ และในอนาคตอาจจะรายงานข่าวเป็นภาษาถิ่นใต้ได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สุทธิชัย A.I. ยังได้โชว์ความสามารถพิเศษบนเวทีด้วยการเว้าอีสาน และอู้กำเมืองตามสำเนียงท้องถิ่นได้อย่างคล่องแคล่วและไม่ผิดเพี้ยน