"ธนาธร"ชี้ทางก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง

2019-09-09 22:00:56

"ธนาธร"ชี้ทางก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง

Advertisement

"ธนาธร"ชี้ประเทศไทยจะก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ต้องยกระดับอุตสาหกรรมแบบก้าวกระโดด เปลี่ยนจากการพึ่งอุตสาหกรรมสิ่งทอเป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์หรือหุ่นยนต์ ก่องานรายได้สูงให้ประชาชนในประเทศ สร้างสินค้าที่มีมูลค่าสูงกว่า


เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้รับเชิญไปบรรยายเรื่อง “ไฮเปอร์ลูปกับการพัฒนาประเทศแบบเสือกระโดด” ในงาน blognone tomorrow 2019 ซึ่งเป็นงานสัมนาด้านเทคโนโลยีประจำปีของเว็บไซต์ชื่อดัง Blognone โดยในงานนี้มีซีอีโอและผู้นำในวงการเทคโนโลยีจากทั่วโลกมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เช่นผู้บริหารไลน์ ประเทศไทย, นิสสัน, เอไอเอส, และแสนสิริ


ในการบรรยายครั้งนี้ นายธนาธรได้กล่าวว่าภารกิจของรัฐบาลไทยหลายยุคหลายสมัยที่ยังไม่ลุล่วง คือการทำให้ไทยหลุดจากกับดักรายได้ปานกลาง ซึ่งตัวอย่างจากทั่วโลกพิสูจน์แล้วว่าการก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ต้องทำผ่านการยกระดับอุตสาหกรรมแบบก้าวกระโดด เช่นเปลี่ยนจากการพึ่งอุตสาหกรรมสิ่งทอเป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์หรือหุ่นยนต์ ซึ่งก่องานรายได้สูงให้ประชาชนในประเทศ และสร้างสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงกว่า“การพัฒนาอุตสาหกรรมมี 3 แบบ คือการเป็นผู้เดินตามทาง ผู้สร้างทางใหม่ และผู้ก้าวกระโดด แบบแรกทำง่าย แต่เราจะเป็นผู้ตามตลอดไป อีก 2 แบบทำยากกว่า แต่จะเป็นหนทางให้เรากลายเป็นผู้นำ ผู้บุกเบิก เช่น ถ้าเรารอให้ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบคมนาคมหลักของโลก สุดท้ายเราจะได้แค่เป็นผู้ซื้อเทคโนโลยีจากคนอื่น เอาเงินไปจ้างงานในประเทศอื่น แต่ถ้าเราเริ่มตั้งแต่วันนี้ เราจะยังมีโอกาสให้นักลงทุน ให้อุตสาหกรรมในประเทศได้เข้าไปแข่งขันในตลาดโลก ได้ใช้ไทยเป็นฐาน เป็นศูนย์กลางการคมนาคมของอาเซียนภาคพื้นทวีป โดยมีพิษณุโลกเป็นศูนย์กลาง”นายธนาธร กล่าว
นายธนาธร กล่าวปิดท้ายว่า การที่ประเทศจะพัฒนาอุตสาหกรรมขั้นสูงได้ นอกจากต้องลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนา ยังต้องอาศัยอีก 3 ปัจจัย คือ 1. การส่งเสริมให้คนกล้าเสี่ยงในการทำธุรกิจหรืออาชีพใหม่ๆ ผ่านการสร้างรัฐสวัสดิการที่ดีเพื่อเป็น safety net หรือโครงสร้างที่รองรับประชาชนที่อยู่ในสถานะลำบาก 2. เปิดโอกาสให้นักธุรกิจรายใหม่ ผ่านการลดการผูกขาดทางการค้า 3. รัฐต้องปรับตัวเร็ว เพื่อให้ทันกับการปฏิวัติเทคโนโลยีด้านข้อมูลและด้านชีวภาพ