กระทบแล้ว! ไฟป่าอินโดฯ ฝุ่นละอองคละคลุ้ง “ยะลา”

2019-09-08 13:30:24

กระทบแล้ว! ไฟป่าอินโดฯ ฝุ่นละอองคละคลุ้ง “ยะลา”

ควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย เข้าปกคลุมในพื้นที่ จ.ยะลาแล้ว โดยพบค่าฝุ่นละอองที่ อ.เบตง แต่ยังไม่เกิน PM 2.5 ในรอบ 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 8 กย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบควันไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซียเข้าปกคลุมในพื้นที่ จ.ยะลา โดยเฉพาะ อ.เบตง ที่มีหมอกควันปกคลุมหนาเนื่องจากสภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะทำให้อากาศไม่หมุนเวียน โดยนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ระบุว่า จากการติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พบจุดความร้อนมีปริมาณมากเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา คาดว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดหมอกควันเข้ามาปกคลุมภาคใต้ เมื่ออากาศปิดจึงทำให้หมอกควันยังคงปกคลุมอยู่ โดย อ.เมืองยะลาและอ.เบตง วัดคุณภาพอากาศทั้ง 2 สถานีมีค่า PM 10 และ PM 2.5 ขึ้นลงเล็กน้อย คุณภาพอากาศ อ.เมืองยะลาอยู่ในระดับดีและปานกลางสูงกว่าในพื้นที่ อ.เบตง เล็กน้อย ซึ่งยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรระวังปัญหาสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง และควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองหากมีความจำเป็น ซึ่งมีแนวโน้มว่า จุดความร้อนที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จะพบลดลงแต่ก็ยังอยู่ในระดับสูงมากอยู่จำนวน 203 จุด โดยพบที่ตอนกลางและใต้ของเกาะ และทิศทางลมพัดผ่านเข้าภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย คาดว่าจะมีหมอกควันเข้าภาคใต้ตอนล่างในช่วงนี้

Advertisement