พปชร.เมินตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯ

2019-09-06 15:30:15

พปชร.เมินตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯ

Advertisement

พปชร.เมินตั้งองครักษ์พิทักษ์ “บิ๊กตู่” เชื่อชี้แจงได้ เตือนฝ่ายค้านอภิปรายซ้ำซาก ไม่ตรงประเด็น มุ่งโจมตีการเมือง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจำเป็นต้องประท้วง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการอภิปรายทั่วไปในวันที่ 18 ก.ย. ว่า ทางวิปรัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมากนัก เพราะกรณีนี้เป็นการอภิปรายโดยฝ่ายค้าน ซึ่งทาง ครม. จะเป็นผู้ตอบ แต่หากพบว่าฝ่ายค้านอภิปรายในประเด็นซ้ำซาก ไม่ตรงประเด็น รวมไปถึงมุ่งแต่โจมตีการเมือง ทางส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็จำเป็นต้องประท้วง เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปตามหลักและราบรื่นต่อไป ทั้งนี้จะไม่มีองครักษ์พิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพราะเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยตัวเองได้ สามารถตอบข้อซักถามได้เป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นหัวหน้ารัฐบาล ขณะเดียวกันฝ่ายค้านก็ต้องระมัดระวังคำพูดด้วย เพราะกรณีนี้อยู่ในขั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า สำหรับวันอภิปรายนั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะมาประชุมกันอย่างครบถ้วนตามหน้าที่ และส่วนตัวเห็นว่าประเด็นในการอภิปราย ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงสำหรับรัฐบาล เพราะเป็นการอภิปรายโดยไม่ลงมติ และผู้อภิปรายต้องคำนึงด้วยว่า หากมีการพูดแล้วพาดพิงกันจนก่อให้เกิดความเสียหาย แล้วจะรับผิดชอบอย่างไร

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุ พปชร.ทำไอโอด้วยการโจมตีฝ่ายค้านว่ามุ่งแต่จะอภิปรายนายกรัฐมนตรีโดยไม่สนใจประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คิดว่าอยู่ที่มุมมอง เพราะบางคนอาจเข้าใจว่า ส.ส.มีหน้าที่ทำงานฝ่ายนิติบัญญัติ ขณะที่บางคนอาจมองว่าเวลานี้ควรไปช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตาม พปชร.เข้าใจดีว่าการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ถือเป็นหนึ่งในกลไกรัฐธรรมนูญ โดยรัฐบาลพร้อมให้มีการตรวจสอบ แต่ก็ไม่สามารถห้ามมุมมองของคนอื่นได้ แม้จะมีการอภิปรายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นเพียงการรับฟังข้อเสนอและข้อท้วงติง รวมถึงรับฟังการชี้แจง แต่เรื่องนี้ท้ายที่สุดจะจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ