รมว.ยุติธรรมเผย 12 ก.ย. ได้ข้อสรุปเยียวยาครอบครัว “บิลลี่”

2019-09-05 21:00:26

รมว.ยุติธรรมเผย 12 ก.ย. ได้ข้อสรุปเยียวยาครอบครัว “บิลลี่”

Advertisement

"สมศักดิ์" เผยได้ข้อสรุปเยียวยาครอบครัว “บิลลี่” 12 ก.ย.นี้ เชื่อดีเอสไอตั้งใจทำงาน ไม่มีมวยล้มอย่างแน่นอน

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงพบชิ้นส่วนกระดูกของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่เสียชีวิตหลังหายตัวนานกว่า 5 ปี ถูกเผาอยู่ในถังน้ำมัน งมเจอบริเวณสะพานแขวน หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ผลตรวจดีเอ็นเอตรงกับมารดาของบิลลี่ โดยสรุปว่าถูกฆาตกรรมเสียชีวิต พร้อมเร่งสอบสวนดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวบิลลี่ ว่า กรมคุ้มครองสิทธิ์จะมีเงินค่าตอบแทนในคดีอาญาของคนที่สูญหาย ซึ่งได้สั่งการให้เร่งรัด โดยคณะอนุกรรมการจะประชุมกันวันที่ 12 ก.ย.นี้ โดยการชดเชยเรื่องเสียชีวิตประมาณ 80,000 บาท ส่วนการอุปการะเลี้ยงดูบุคคลที่เกี่ยวข้องประมาณ 40,000 บาท ส่วนเงินการทำศพและค่าใช้จ่ายอื่นใดต้องดูจากข้อเท็จจริงว่าได้ดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว สำหรับเงินค่าชดเชยกรณีล่าช้าต้องดูรายละเอียด เนื่องจากกรณีของนายบิลลี่สูญหายตั้งแต่ปี 2557 และดีเอสไอ รับไว้เป็นคดีปี 2561 ซึ่งจะใส่เองก็ทำงานเต็มที่

ส่วนข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับคดีนั้น นายสมศักดิ์ บอกว่า เรื่องนี้ต้องดูต่อไปว่าเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าดีเอสไอมีความตั้งใจทำงานและอยากสร้างผลงานออกมา กรณีมวยล้มจึงไม่น่าเป็นไปได้ ส่วนกรณีภรรยานายบิลลี่ยังรู้สึกไม่ปลอดภัย แม้มีมาตรการคุ้มกันพยาน ก็จะมีการกำชับดีเอสไอ ให้สร้างความสบายใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ย้ำว่าหลังจากวันที่ 12 ก.ย.นี้จะมีความชัดเจนและจะเร่งจ่ายเงินเยียวยา ซึ่งไม่เกี่ยวกับการต้องพิสูจน์ว่าเป็นการกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ เนื่องจากกรณีคนหายเป็นเรื่องที่สามารถชดเชยได้อยู่แล้ว รวมถึงมีกองทุนยุติธรรมเพื่อช่วยเหลือเรื่องทนายความและค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ