“มงคลกิตติ์” ลุยตรวจสอบบุกรุกพื้นที่เขาตะเกียบ

2019-09-02 16:35:56

“มงคลกิตติ์” ลุยตรวจสอบบุกรุกพื้นที่เขาตะเกียบ

Advertisement

“มงคลกิตติ์” นำทีม ส.ส.ฝ่ายค้านลุยตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่เขาตะเกียบ จี้กรมป่าไม้ทบทวนเลิกสัญญาเช่าภายใน 7 วัน


เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์ พร้อมด้วย นายนิรามาน สุไลมาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย (พท.) และคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบชายเขาติดชายทะเลบริเวณเชิงเขาวัดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ หลังมีประชาชนร้องเรียนว่ามีการใช้เครื่องจักรกลหนักขุดถนน ถมดินลูกรังสร้างเส้นทางจากร้านอาหารซีฟู้ดไปจุดชมวิวด้านพระยืนริมหาดหัวหินยาวกว่า 100 เมตรเกรงจะกระทบกับสภาพสิ่งแวดล้อมภูมิทัศน์ที่สวยงามของเขาตะเกียบ โดยพบว่ามีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเช่าพื้นที่ดังกล่าวจากกรมป่าไม้จำนวน 32 ไร่เศษ อนุญาตเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2560 จนถึงวันที่ 20 ก.พ.2563 ทั้งนี้มี น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายพิษณุ กล้าขาย ส.อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ เขต อ.หัวหิน ฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูล


พร้อมกันนี้นายชีพ สุกสี สท.หัวหินได้เป็นตัวแทนชาวชุมชนเขาตะเกียบยื่นหนังสือคัดค้านการบุกรุกพื้นที่เขาตะเกียบให้นายมงคลกิตติ์ ท่ามกลางชาวบ้านยืนถือป้ายประท้วงคัดค้านอยู่เต็ม จากนั้นนายพรเทพ และนายนิรามานได้เชิญผู้แทนหน่วยงานภาครัฐประกอบด้วยปลัดอำเภอหัวหิน ตัวแทนประชาชน 5 คน ร่วมประชุมหารือกับตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหารลาแม ภายในอาคารร้านอาหารในพื้นที่เช่ากรมป่าไม้นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า ได้หารือกับผู้บริหารกรมป่าไม้ ทราบว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบว่าจะยกเลิกสัญญาเช่าหรือไม่ภายใน 7 วัน หากยกเลิกสัญญาเช่า ผู้ครอบครองจะกลายเป็นผู้บุกรุกพื้นที่ป่าทันที นอกจากนั้นพบว่าในพื้นที่มีการโยกย้ายหินเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของป่าเขาตะเกียบเชื่อว่ากรมป่าไม้ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ที่สำคัญที่เขาตะเกียบมีลิงแสมอาศัยอยู่กว่า 3,000 ตัว หากกรมป่าไม้ดำเนินการล่าช้าก็อาจจะถูกฟ้องร้องโดนดำเนินคดีเสียเอง
นายพรเทพ กล่าวว่าได้ตรวจสอบรายละเอียดการเช่าพื้นที่จากกรมป่าไม้ ขณะที่ผู้ประกอบการ ยืนยันว่าเช่าใช้พื้นที่ 3 ปี ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด สำหรับการใช้อาคารโดยไม่ได้อนุญาตจากเทศบาลหัวหิน เจ้าของร้านอ้างว่าเดิมมีอาคารเดิมอยู่แล้วก่อนเช่าใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ ต่อมาผู้ประกอบการได้เช่าช่วงใช้อาคารดังกล่าวเป็นรุ่นที่ 3 แต่ไม่ได้แจ้งรายละเอียดให้ทราบว่าเช่าใช้อาคารจากบุคคลใดหรือทราบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้หลังจากครบ 7 วันที่ประชาชนยื่นข้อเสนอขอให้ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหินนัดตัวแทนกรมป่าไม้ เทศบาลหัวหิน ผู้ประกอบการ และตัวแทนประชาชน หารืออีกครั้งโดยให้ฝ่ายปกครองอำเภอหาสถานที่ประชุมในหน่วยงานราชการด้านนายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่ากรณีที่ก่อนหน้านี้เทศบาลหัวหินแจ้งดำเนินคดีกับผู้ครอบครองอาคารที่อ้างว่าเช่าโรงทานจากวัดเขาตะเกียบในข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 ต่อมาศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2559 สั่งลงโทษปรับจำเลยส่วนข้อหาจำคุกรอลงอาญา 1 ปี เพราะจำเลยรับสารภาพและคำสั่งศาลให้คนงานและบริวารออกจากพื้นที่ แต่ปัจจุบันทราบว่าผู้ประกอบการยังไม่ยื่นขออนุญาตใช้อาคาร จากการหารือกับผู้พิพากษายืนยันคดีนี้ถือเป็นคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว เทศบาลหัวหินสามารถสั่งบังคับคดีได้ทันทีแม้ว่าคำพิพากษาจะไม่ระบุว่าให้เทศบาลรื้อถอนอาคารแต่กรณีนี้ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ล่าสุดได้แจ้งให้ปลัดเทศบาลและนิติกรหารือแนวทางกับพนักงานอัยการเพื่อขอความเห็นในการบังคับใช้กฎหมาย
แท็กที่เกี่ยวข้อง