"มาดามเดียร์" ชวนเสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

2019-09-02 13:45:23

"มาดามเดียร์" ชวนเสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

Advertisement

"มาดามเดียร์" ชวนเสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ประทับใจคนไทยไม่ทิ้งกัน หลังกู้ภัยบาดเจ็บจากช่วยน้ำท่วมแต่ยืนยันอยู่ช่วยชาวบ้าน ที่ จ.ขอนแก่นต่อ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี  หรือ "มาดามเดียร์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตาม สถานการณ์น้ำท่วม ที่ อ. บ้านไผ่ จ. ขอนแก่น ร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า  อ. บ้านไผ่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พายุโพดุลอย่างหนัก บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำหลาก  ส่วนตัวได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมพี่ๆหน่วยกู้ภัยที่โรงพยาบาลที่ได้รับอุบัติเหตุในระหว่างการช่วยเหลือชาวบ้าน แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดก็คือเมื่อถามว่าหลังพักฟื้นเสร็จพี่ๆจะเดินทางกลับเลยหรือเปล่า กลับได้รับคำตอบที่ทำให้ประทับใจว่า “ยังไม่กลับครับ ผมจะกลับไปช่วยชาวบ้านต่อ” นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสไปพบพี่ๆจิตอาสา ทั้งหน่วยทหารและสภากาชาด จ. ขอนแก่น ทำให้เห็นถึงความน่ารัก น้ำใจคนไทยที่ยังคงหล่อเลี้ยง ร่วมดูแลกันโดยเสมอมา

น.ส.วทันยา กล่าวด้วยว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับ นางเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ซึ่งถือเป็นผู้หญิงเก่ง และท่านได้ให้คำแนะนำที่ดีมากๆเลยว่า นอกจากการช่วยเหลือชาวบ้านในระยะเร่งด่วนโดยการบริจาคสิ่งของที่จำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น เราควรจะหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืนด้วย เพราะประเทศไทยเราเป็นเมืองน้ำ ภูมิภาค หลายๆส่วนในประเทศต้องพบเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นเราน่าจะหาวิธีปรับภูมิทัศน์ หรือตั้งที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับธรรมชาติ เช่น จ.พระนครศรีอยุธยาที่เป็นพื้นที่น้ำไหลผ่าน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านก็ปรับบ้านเรือนให้ยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมเข้าสู่บ้านเรือน หรือถ้าบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ในที่ลุ่มต่ำ ก็น่าจะหาวิธีการอพยพบ้านเรือนของชาวบ้านออกจากพื้นที่ดังกล่าวเพราะเนื่องจากสภาพพื้นที่โดยธรรมชาติเป็นที่รับน้ำ ดังนั้นจากการลงพื้นที่มา ตนจึงอยากชวนผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้เชี่ยวชาญ และคนที่มีไอเดียดีๆ ที่อยากร่วมแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน มาร่วมกันช่วยพัฒนาและแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน สามารถติดต่อมาทางอินบ็อกซ์ เฟซบุ๊ค แฟนเพจ "เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี"