ทช.ขออภัยชาวไทยไม่สามารถช่วย “มาเรียม-ยามีล”

2019-08-23 11:50:36

ทช.ขออภัยชาวไทยไม่สามารถช่วย “มาเรียม-ยามีล”

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุด ขออภัยพี่น้องชาวไทยไม่สามารถช่วยอนุบาลลูกพะยูน “มาเรียม-ยามีล” ให้มีโอกาสรอดกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ ยันไม่ได้สูญเสียโดยเปล่าประโยชน์ เพราะทิ้งองค์ความรู้ในการดูแลสัตว์ทะเลหายากไว้ให้ พร้อมจิตสำนึกในการร่วมดูแลรักษาทะเลไว้ 

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โพสต์ข้อความระบุว่า ส่งน้องยามีล พะยูนน้อยของชาวไทย กรม ทช. ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุด และขออภัยพี่น้องชาวไทยที่ไม่สามารถช่วยอนุบาลลูกพะยูนทั้งสองตัวให้มีโอกาสรอดกลับคืนสู่ธรรมชาติได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ในโอกาสนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ขอกราบพระบาท สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก และทรงรับไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และทรงพระราชทานกำลังใจให้กับทีมงานที่ดูแลพะยูนตลอดมา

กรม ทช. ขอขอบพระคุณพี่น้องชาวไทย ที่ติดตาม และให้ความสนใจ ความรัก เมตตาที่มีต่อลูกพะยูนที่พลัดหลงจากแม่ ทั้งราย น้องมาเรียม และน้องยามีล ต่อเนื่องกันมานับร้อยวัน และขอขอบคุณ ทีมหมอ จิตอาสา ชุมชนเกาะลิบง จ.ตรัง อ่าวทึง จ.กระบี่ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง จากทุกภาคส่วนที่ช่วยกันดูแลต่อเนื่องกันมา แม้วันนี้ ลูกพะยูนทั้ง 2 ตัว จะจากพวกเราไปแล้ว แต่เราไม่ได้สูญเสียพวกเขาไปโดยเปล่าประโยชน์ น้องๆ ทั้งสองตัว ได้ทิ้งองค์ความรู้ในการดูแลสัตว์ทะเลหายากไว้ให้เรา พร้อมกับจิตสำนึกในการร่วมดูแลรักษาทะเลไว้ให้กับพวกเราชาวไทย กรม ทช. สัญญาว่าจะร่วมกับพี่น้องประชาชนในการดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างดีที่สุดต่อไป

ขอบคุณเพจ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง