สุดเศร้า "น้องมาเรียม"ตายแล้ว ขยะพลาสติกต้นเหตุ

2019-08-17 10:10:12

สุดเศร้า "น้องมาเรียม"ตายแล้ว ขยะพลาสติกต้นเหตุ

Advertisement

สุดเศร้าพะยูน "มาเรียม"จากไปอย่างสงบ ไม่น่าเชื่อผลการผ่าชันสูตรพบขยะพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมอยู่เต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โพสต์ข้อความระบุว่า ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่ 2จนกระทั่งเวลา 00.09 น. น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ

เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งระบุด้วยว่า “ตามส่งน้องมาเรียม ไปชันสูตรที่ มทร.ศรีวิชัย ตรัง” เวลา 01.00 น. ทีมสัตวแพทย์ ทีมพิทักษ์ดุหยง พร้อมด้วยผู้นำท้องที่ท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งของ ทช. และเขตห้ามล่าฯ ร่วมกันเคลื่อนย้าย "น้องมาเรียม" ด้วยเรือ ทช.217 จากอ่าวดูหยง บ้านบาตูปูเต๊ะ ม.4มายังท่าเรือบ้านโคกสะท้อน ม.1 เพื่อนำ น้องมาเรียม เข้าสู่กระบวนการผ่าชันสูตรซากที่มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง


เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุอีกว่า “ไม่อยากเชื่อ น้องมาเรียม จากไปเพราะขยะพลาสติก” เวลา 05.52 น. ทีมสัตวแพทย์ 10 คนจาก ทช. จุฬาฯ กองทัพเรือ และ มทร.ศรีวิชัย ตรัง ร่วมรายงานผลการชันสูตร ผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของน้องมาเรียม สาเหตุมาจากการช็อก นอกจากนี้ยังพบเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมอยู่เต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา

ช่วงแรกของการรักษา สามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วน แต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้น ไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช็อกและทำให้เสียชีวิตในที่สุด รอยโรคอีกส่วนหนึ่งท่ีพบคือ มีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็ง เช่น ถูกพะยูนตัวใหญ่พุ่งชน หรือชนหินขณะท่ีเกยท่ีตื้น ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไป ทุกภาคส่วน ทุกคน ต้องช่วยกันเรื่องขยะทะเล

ทั้งนี้ในเวลา 15.00 น.วันนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะแถลงข่าวการเสียชีวิตของลูกพะยูนน้อย น้องมาเรียม  ณ อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซอยอารีสัมพันธ์ 

ขอบคุณเพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง