เตือนภัย! "แบคทีเรียกินเนื้อคน" พบผู้ป่วยแล้ว 25 ราย

2019-07-24 10:35:56

เตือนภัย! "แบคทีเรียกินเนื้อคน"   พบผู้ป่วยแล้ว 25 ราย

พบโรคเนื้อเน่าและหนังเน่า หรือแบคทีเรียกินเนื้อคนระบาดหนักช่วงหน้าฝน เดือน ก.ค. มีป่วยรักษาแล้ว 25 ราย อาการรุนแรงเข้าไอซียู 1 ราย รพ.น่าน เตือนผู้ที่ทำนา ถ้ามีแผลตามร่างกาย ขอให้รีบขึ้นจากโคลน รีบล้างแผลโดยให้น้ำสะอาดไหลผ่าน

วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการ รพ.น่าน ตรวจอาการผู้ป่วย โรคเนื้อเน่า และหนังเน่า หรือแบคทีเรียกินเนื้อคนที่กำลังระบาดในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้มีผู้ป่วยจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามารักษาที่ รพ.น่าน ด้วยอาการเป็นไข้ เท้าบวมแดง มีแผลตุ่มพุพอง ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จำนวน 25 ราย และมีอาการติดเชื้อรุนแรงเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู 1 ราย ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จะมีประวัติไปดำนา ลุยโคลน และโดนหอย หรือเศษแก้วบาด เศษไม้ตำเท้า และไม่ได้ทำแผล หรือรักษาใดๆ เนื่องจากต้องทำนาให้เสร็จ ทำให้เชื้อโรคเข้าไปในบาดแผล และเพิ่มจำนวนจนเกิดอาการรุนแรงได้

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการ รพ.น่าน กล่าวว่า ส่วนใหญ่โรคนี้จะระบาดในฤดูฝน ในช่วงที่เกษตรกรลงดำนา ลุยโคลน โดยอาการของโรคเนื้อเน่าส่วนใหญ่จะมีผิวหนังบวมแดงร้อน ถ้าเชื้อลงลึกกินทั้งชั้นผิวหนังจะพบตุ่มพุพอง และค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีม่วง และถ้าเนื้อตายจะกลายเป็นสีดำ บางรายอาจจะต้องตัดขา หรืออาจจะมีการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด ไข้สูง และทำให้เสียชีวิต ซึ่งการรักษานั้นแพทย์จำเป็นต้องตัดเนื้อตายออกให้หมด และให้ยาปฎิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ ซึ่งถ้าเชื้อยังไม่ลุกลามเข้ากระแสเลือด ผลลัพธ์ของการรักษาจะค่อนข้างดี

Advertisement
สำหรับผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้ลงนา หรือไม่มีบาดแผลก็อาจจะติดเชื้อดังกล่าวได้ โดยการเกา หรือมีบาดแผลถลอกเล็กน้อย เชื้อสเตรปโตคอคคัส หรือสแตปฟิโลคอคคัส ที่อยู่บริเวณผิวหนังอาจจะเข้าไปในแผลแล้วเกิดการติด เชื้อ ถ้าผู้ใดมีผิวหนังบวมแดงอย่างรวดเร็ว แล้วมีตุ่มพุพองที่ผิวหนัง แนะนำให้รีบมาตรวจรักษาก่อนที่อาการจะลุกลามจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

สุดท้ายขอฝากเตือนให้ผู้ที่ทำนา ถ้ามีแผลตามร่างกาย ขอให้รีบขึ้นจากโคลน รีบล้างแผลโดยให้น้ำสะอาดไหลผ่าน ซับด้วยผ้าสะอาด และปิดแผล ถ้ามียาฆ่าเชื้อโพวิโดนไอโอดีนสามารถใช้ทาแผลได้ แล้วรีบมาที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับการตรวจรักษาต่อไป

Advertisement