โฆษก ตร.แจงเครื่องบินเจ็ต ไม่ใช่ “บิ๊กป้อม”ใช้คนเดียว

2019-07-08 14:50:41

 โฆษก ตร.แจงเครื่องบินเจ็ต ไม่ใช่ “บิ๊กป้อม”ใช้คนเดียว

Advertisement

“พล.ต.ท.ปิยะ” แจงเครื่องบินเจ็ตจัดซื้อเพื่อใช้สำหรับภารกิจของผู้บังคับบัญชา สตช. ไม่ได้ใช้เฉพาะ “บิ๊กป้อม” เท่านั้น เผยเข้าประจำการปี 2561 เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีสนามบิน มีรันเวย์ขนาดสั้นๆ ไปได้ในทุกสภาพอากาศที่เฮลิคอปเตอร์ปกติไม่สามารถบินได้มีเพียง 10 ที่นั่ง

จากกรณีเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยภาพครื่องบินเจ็ตราคากว่า 1,000 ล้านบาท โดยระบุว่า คอยรับส่ง “ลุงป้อม” แบ่งจ่าย 3 งวด หรูหราฟู่ฟ่านั่งได้ 5-6 คนตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีที่ปรากฎในสื่อโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเครื่องบินเจ็ต ระบุว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อมวลชนทั่วไป เกี่ยวกับการใช้เครื่องบินเจ็ตของรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในการไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.ลพบุรี นั้น พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินเจ็ตของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รุ่น Dassault Falcon 2000 S RTP33-742 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อเพื่อใช้ในราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเข้าประจำการเมื่อปี 2561 และใช้ในภารกิจของผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจเยี่ยมหน่วย การปฏิบัติภารกิจกวาดล้างตรวจค้นทั้งทางด้านยาเสพติด การป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวน และงานความมั่นคงต่างๆ อย่างเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีสนามบิน มีรันเวย์ขนาดสั้นๆ และสามารถไปได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปกติไม่สามารถบินได้ และมีเพียง 10 ที่นั่ง สภาพภายในก็เหมือนกับเครื่องบินขนาดเดียวกันโดยทั่วไป ภาพภายในเครื่องที่ปรากฎในสื่อนั้น เป็นภาพตัดต่อ ไม่ตรงกับความเป็นจริง

พล.ต.ท.ปิยะ ระบุด้วยว่า สำหรับวันดังกล่าว ก็เป็นการปฏิบัติภารกิจปกติ มีผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้บังคับบัญชาหน่วยต่างๆ ได้ร่วมนั่งไปปฏิบัติภารกิจด้วย อนึ่ง เครื่องบินลำดังกล่าวนั้น ไม่ได้ใช้เพื่อสำหรับภารกิจของรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมเท่านั้น โดยปกติผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังใช้ปฏิบัติภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างเป็นประจำอยู่แล้วตามปกติ จึงขอเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน

อ่านข่าวที่เกีย่วข้อง

เพจดังเผยเครื่องบินเจ็ตพันล้านรับส่ง “ลุงป้อม”