เตือน!ใช้น้ำมันกัญชา เกินขนาดทำใจสั่น

2019-06-05 16:20:19

เตือน!ใช้น้ำมันกัญชา เกินขนาดทำใจสั่น

Advertisement

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนกัญชาไม่ใช่ยาวิเศษ“ระวัง!ใช้น้ำมันกัญชาเกินขนาดทำให้ใจสั่น” แถมยังมีความผิดตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษด้วย

จากกรณีที่มีกระแสในโลกโซเซียลได้ออกมาโพสต์ผ่านโลกโซเชียลว่าได้มีผู้ป่วยอาการใจสั่นจากการใช้น้ำมันกัญชาเกินขนาด จนต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.ในจังหวัดเชียงใหม่ มีเคสดังกล่าวประมาณ 3-4 เคส ที่มีการใช้น้ำมันกัญชารักษาโรค และมีอาการใจสั่นจนต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.โดยการโพสต์ดังกล่าวเพื่อเป็นการเตือนใจผู้ใช้น้ำมันกัญชาในการรักษาโรค

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 5 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามทางด้าน นายมโนรมภ์ สินธพอาชากุล หัวหน้ากลุ่มงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า ในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของการนำน้ำมันกัญชา มาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ตามความเชื่อของชาวบ้าน ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ขอแจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่เคยมีการอนุญาตให้นำกัญชาหรือน้ำมันกัญชามาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ซึ่งการใช้น้ำมันกัญชาในปัจจุบันเป็นการแอบซื้อมาใช้โดยไม่ทราบแหล่งที่มา และไม่ทราบว่าใช้กัญชาในการผลิตมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหลังจากที่ประชาชนนำไปใช้ ก็จะทำให้เกิดผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันกัญชา จนเกิดอาการ ความดันต่ำ หน้ามืด อาการใจสั่น อาการคลุ้มคลั่ง จนต้องได้รับการรักษาตัวใน รพ.เกือบทั่วทุกประเทศ ซึ่งจากสถิติแล้วมีแทบจะทุกวัน ซึ่งการรักษาเราจะต้องรักษาแบบประคับประคองจนอาการดีขึ้น ซึ่งจะต้องใช้เวลานานหลายวัน แต่โชคยังดีที่ในปัจจุบันเรายังไม่พบการเสียชีวิตจากการใช้น้ำมันกัญชาเกินขนาด โดยในปัจจุบันทางกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ จะหามาใช้กันเองโดยไม่มีการปรึกษาแพทย์
สำหรับน้ำมันกัญชาเป็นการวิจัยของต่างชาติโดยเฉพาะในอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ซึ่งมีการผลิตน้ำมันกัญชาอย่างมีมาตรฐาน แต่ในประเทศไทยนั้น มีหลายสูตร หลายการผลิต ซึ่งส่วนใหญ่หามาจากในอินเตอร์เน็ต จึงทำให้การผลิตแตกต่างกัน ซึ่งขาดมาตรฐาน และในปัจจุบันการทำน้ำมันกัญชายังไม่ได้รับรองจากสูตรตำรับจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยร่วมกับองค์การเภสัชกรรม เพื่อให้มีมาตรฐานและปลอดภัย จึงอยากฝากเตือนประชาชนว่าจริงๆ แล้วกัญชาไม่ใช่ยาวิเศษ ไม่สามารถรักษาได้ทุกโรค ดังนั้นจึงไม่อยากที่จะให้ประชาชนนำน้ำมันกัญชามาใช้ เนื่องจากในปัจจุบัน เราไม่สามารถทราบแหล่งที่มาของน้ำมันกัญชาเหล่านี้ และไม่ทราบว่าใช้กัญชาในการผลิตมากน้อยแค่ไหน อาจจะเสี่ยงที่ทำให้เกิดผลค้างเคียง อีกทั้งน้ำมันกัญชายังถือว่าผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 เพราะกัญชาจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 โดยผู้นำเข้า ผลิต หรือส่งออกจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 2 - 15 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000 - 1,500,000 บาท หากครอบครองจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย