“ราชทัณฑ์”แจงกรณีปล่อยตัว “ไอ้มอส”

2019-05-14 23:40:47

“ราชทัณฑ์”แจงกรณีปล่อยตัว “ไอ้มอส”

Advertisement

“ราชทัณฑ์”แจงกรณี “ไอ้มอส”ก่อเหตุข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวชาวนอร์เวย์ ได้รับการปล่อยตัว 18 เม.ย. 2562 โดยครบกำหนดพ้นโทษตามวันดังกล่าว ไม่ใช่การปล่อยตัวพระราชทานอภัยโทษแต่อย่างใด

เมื่อ​​วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการจับกุมตัว นายเรวัต หาญสุวรรณ หรือ มอส อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้กำลังบังคับขืนใจนักท่องเที่ยวสาวชาวนอร์เวย์ในพื้นที่เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และมีการนำเสนอข้อมูลว่า นายเรวัตเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เมื่อวัน 11 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมานั้น จากกรณีดังกล่าว กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า นายเรวัตเคยต้องโทษจำคุกคดียาเสพติดที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุย และได้ย้ายไปควบคุมตัวต่อที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา เนื่องจากเป็นคดียาเสพติด ต่อมานายเรวัต ยังมีคดี พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษและ พ.ร.บ.จราจรทางบก จึงถูกย้ายไปควบคุมตัวต่อที่เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานีโทษจำคุก 5 เดือน 10 วัน และได้รับการปล่อยตัวไปเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2562 โดยครบกำหนดพ้นโทษตามวันดังกล่าว ไม่ใช่การปล่อยตัวพระราชทานอภัยโทษแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า ระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี ได้ดำเนินการตามกระบวนการพัฒนาพฤตินิสัย และเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยอบรมพัฒนาจิตใจและร่างกาย ตลอดจนการฝึกวิชาชีพ เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อให้พร้อมที่จะออกกลับสู่สังคม รวมถึงการได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภายนอกช่วยเหลือให้ นายเรวัตได้มีงานทำเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ภายหลังพ้นโทษอีกด้วย  กรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีผู้ต้องขังอีกมากที่รับโทษภายในเรือนจำและพยายาม พัฒนาตัวเองพร้อมกลับใจ เพื่อให้สังคมยอมรับ ตลอดจนผู้พ้นโทษที่ประสบความสำเร็จ ที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะเป็นคนดีของสังคม และไม่หันกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก