“บิ๊กตู่”ตอบไม่ได้ ครม.ใหม่มี “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก”

2019-05-14 16:15:45

“บิ๊กตู่”ตอบไม่ได้ ครม.ใหม่มี “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก”

Advertisement

“บิ๊กตู่” บอกยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตอบไม่ได้ ครม.มี “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก”ร่วม ครม.หรือไม่ ระบุให้เกียรตินักการเมือง พรรคการเมือง ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อยู่ด้วยว่า ตนตอบไม่ได้ เพราะยังไม่ใช่นายกรัฐมนตรี คนที่จัดตั้งรัฐบาลและครม. คือ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะนี้ยังไม่ได้เป็นจึงไม่สามารถพูดอะไรได้ ทุกอย่างเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมาตามขั้นตอน ส่วนที่ขณะนี้ยังไม่ทันตั้งรัฐบาลแต่กลับมีเรื่องต่อรองเก้าอี้และโจมตีนั้น ตนก็รู้สึกเบื่อหน่าย ทั้งนี้เชื่อว่าการตั้งรัฐบาลนักการเมืองและพรรคการเมืองดำเนินการอยู่แล้ว ตนให้เกียรติทุกคน เพราะได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน จึงเคารพเสียงของประชาชน และให้เกียรตินักการเมืองทุกคน ถ้าพูดกันไปกันมา จนเลวร้ายไปทั้งหมดก็ไม่เกิดอะไรดีขึ้นมาเลย รวมถึงประเทศก็ไม่ได้อะไร ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่มีความสุข ขณะที่ต่างประเทศก็ขาดความเชื่อมั่น จึงไม่รู้ว่าเสนอข่าวกันไปทำไม คนนั้นคนนี้พูดอย่างเหมือนตีลูกปิงปองที่ตีกันไปมา ท้ายที่สุดก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา

“วันนี้อย่าทำให้บ้านเมืองเสียหาย โดยเฉพาะการพูดกันไปมา สื่ออย่าไปขยายความมากนัก เพราะหลายคนไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่กลับวิพากษ์วิจารณ์ต่อกัน และเชื่อกันไปมา จนทำให้วุ่นวายไปหมด ผมและรองนายกฯยังไม่เกี่ยวข้อง และไม่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลกับใคร เพราะยังไม่ได้เป็นายกฯและรองนายกฯ ขณะนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง จึงขอให้เกียรติกับพรรคการเมืองด้วย เชื่อว่าหลายคนมีความตั้งใจในการแก้ปัญหาชาติบ้านเมือง ผมได้รับฟังแนวคิดและนโยบายมา ก็เห็นว่าเป็นเรื่องดีๆทั้งนั้น ดังนั้นก็สุดแล้วแต่ประชาชน และสุดแล้วแต่การประชุมทั้ง 2 สภาฯ”นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัค รส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ เตรียมร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ ฐานยอมให้พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้ามาร่วมพิจารณาจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใครอยากร้องก็ให้ร้องไป ตนไม่ได้ห้าม แต่ต้องดูข้อเท็จจริงและกฎหมาย ที่ผ่านมามีการร้องหลายกรณีตนไม่เคยไปตอบโต้ แต่ให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม