“อนุทิน”ชี้ข่าวลือ พปชร.บอก ภท.จับมือตั้งรัฐบาล

2019-05-13 11:45:40

“อนุทิน”ชี้ข่าวลือ พปชร.บอก ภท.จับมือตั้งรัฐบาล

Advertisement

“อนุทิน” เผยพรรคภูมิใจไทยประชุม 20 พ.ค. กำหนดท่าทีการเมืองที่ชัดเจน ชี้กรณี พปชร.บอก ภท.ไปอยู่กับเขาแล้วเป็นเพียงข่าวลือ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวหลังรับเอกสารรับรองการเป็น ส.ส.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงทิศทางการเมือง ว่า ตอนนี้พรรคยังไม่พูดคุยกับใครเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บอกว่าเราไปอยู่กับเขาแล้ว ขอบอกว่า เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ล่าสุด ตนบอกให้ลูกพรรคลงพื้นที่ขอบคุณประชาชน และรับฟังเสียงของประชาชน ซึ่งเป็นคนที่เลือกเรามา เราจะได้ทราบว่า ประชาชนอยากให้เราเดินหน้าอย่างไร


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนความเห็นในโซเชียลมีเดีย พรรครับฟัง แต่ต้องนำไปประกอบกับเสียงของประชาชนในพื้นที่ด้วย ซึ่งเราจะมีการประชุมเรื่องนี้อีกครั้งในวันที่ 20 พ.ค. และพรรคจะมีท่าทีที่ชัดเจนขึ้น ในเรื่องจะให้กลุ่มขั้วที่สามตั้งรัฐบาล เราต้องให้ขั้วที่ 1 ที่ 2 จัดตั้งกันไปก่อน จากประสบการณ์ คงไม่มาถึงพรรคอันดับ 4 อันดับ 5 เมื่อถามว่ามีการทาบทามจากพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ยังไม่มีการทาบทามจากใครทั้งสิ้น


นายอนุทิน ยังกล่าวถึงข่าวเรื่องนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กำลังจัดตั้งรัฐบาลอว่า เป็นเพียงการพูดกันไปเรื่อย ส่วนตัวไม่ได้เจอมา 2 อาทิตย์แล้ว และปัจจุบันนายเนวินก็อยู่ต่างประเทศ ขอย้ำว่าเรามีนโยบายของเรา มีเงื่อนไขของเรา 4 ข้อ ถ้าหากรับกันได้ ให้เกียรติกัน ก็ร่วมงานกันได้ กรณี 11 พรรคเล็ก ได้ ส.ส. เราขอแสดงความยินดีกับท่านด้วย


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า อยากเห็นรัฐบาลที่มีความมั่นคง นายกรัฐมนตรีมีเสียงไว้วางใจจากสภาผู้แทนราษฎรอย่างท่วมท้น เพื่อให้การบริหารประเทศเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ ส่วนตัวอยากเห็นสภาฯ เปิด มี ส.ส. มี ครม. มีฝ่ายค้าน มีฝ่ายรัฐบาล เข้าไปทำงาน ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะเดินหน้านโยบายตามที่หาเสียงไว้ ทั้งเรื่องของกัญชาเสรี แกร็บถูกกฎหมาย พักหนี้ กยศ. แบ่งปันผลกำไรการเกษตร เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หากเป็นรัฐบาล เราจะทำนโยบายได้ง่ายกว่า แต่ถึงเป็นฝ่ายค้าน เราจะผลักดันนโยบายแน่นอน เพราะเรามีเสียง 50 กว่าเสียงแล้ว ย่อมเสนอกฎหมายได้