หมอแนะกำจัดเหาด้วยใบน้อยหน่า

2019-05-13 10:55:43

หมอแนะกำจัดเหาด้วยใบน้อยหน่า

Advertisement

หมอแนะนำผู้ปกครองกำจัดเหาให้บุตรหลานด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยใบน้อยหน้า 

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า จากกรณี รร.บ้านเอราวัณ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2  อ.เอราวัณ จ.เลย เด็กนักเรียนหญิงเป็นเหาค่อนข้างสูง โดยคุณครูได้นำวิธีการทำยาฆ่าเหาด้วยสมุนไพร ใบน้อยหน่า ใบยาสูบ และมะกรูด มาใช้ดูแลเด็กนักเรียน ทั้งนี้เหาก่อให้เกิดอาการคันหรือเกิดตุ่มคัน บนหนังศีรษะ บางรายเป็นมากและมีอาการคันรุนแรงอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำได้ ซึ่งภาวะการเกิดเหาพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในบุคคลที่มีสุขอนามัยไม่ดี สามารถติดต่อระหว่างบุคคลได้ง่าย อาทิ ใช้อุปกรณ์เกี่ยวกับผมร่วมกัน เช่น หวี หมวก การสัมผัสใกล้ชิดกัน การทำกิจกรรมร่วมกัน

"การเป็นเหา ในเด็กนักเรียนนับว่าเป็นปัญหาสำคัญเนื่องจากนักเรียนจะขาดสมาธิในการเรียนและเสียบุคลิกภาพที่ดี จึงขอแนะนำผู้ปกครองดูแลสุขภาพของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้บุตรหลานปราศจากเหา มีสมาธิในการเรียน และมีบุคลิกภาพที่ดี ด้วยวิธีทางภูมิปัญญาท้องถิ่นในการกำจัดเหา ซึ่งจะใช้สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน คือ น้อยหน่า สามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้ วิธีที่ 1 นำใบน้อยหน่า 15 - 20 ใบ ตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์ล้างแผลพอแฉะ คั้นเอาแต่น้ำมาทาให้ทั่วศรีษะ และ ใช้ผ้าโพกไว้ 10 นาที และใช้หวีเสนียดสางออก วิธีที่ 2 บดเมล็ดน้อยหน่ากับน้ำมะพร้าว ในอัตราส่วน 1 : 2 กรองเอาน้ำ ทาให้ทั่วศีรษะ ใช้ผ้าโพกไว้ 1 - 2 ชั่วโมง ข้อควรระวัง คือ อย่าให้น้ำยาเข้าตา เพราะจะทำให้เยื่อบุตาอักเสบ"  นพ.ปราโมทย์

นพ.ปราโมทย์ กล่าวด้วยว่า การป้องกันการแพร่กระจายของเหา สามารถทำได้โดย รักษาความสะอาดของทุกคนในบ้าน ทำความสะอาดเครื่องใช้ เครื่องนุ่งห่ม ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ให้สะอาด แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้ที่เป็นเหา และควรตัดเล็บให้สั้น ไม่แคะ แกะ เกา บริเวณที่ เป็นเหา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อซ้ำได้ ปัจจุบันองค์การเภสัชกรรมมีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ผ่านการวิจัย โดยใช้สมุนไพรเพื่อกำจัดเหา สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรกำจัดเหาตามร้านค้าชั้นนำทั่วไปได้