“ชวน” โยนคณะกรรมการบริหาร ปชป.ตัดสินใจอนาคตการเมือง

2019-05-12 20:35:07

 “ชวน” โยนคณะกรรมการบริหาร ปชป.ตัดสินใจอนาคตการเมือง

Advertisement

 “ชวน” โยนคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ตัดสินใจอนาคตการเมืองหลัง 15 พ.ค. ยันทุกคนต้องเคารพมติพรรค

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.  ที่อาคารรัฐสภาใหม่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าจะมาเชิญชวนพรรคประชาธิปัตย์ร่วมกันปิดสวิตช์ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครมาเชิญต้องรอหลังวันที่ 15 พ.ค. ที่จะมีการเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่จะเป็นตัวแทนพรรคในการให้ความเห็นและตัดสินใจ ดังนั้นตอนนี้ใครประสานเรื่องอะไรมาเป็นเรื่องที่ต้องรอหลังจากมีผู้รับผิดชอบเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่าดูเหมือนนายธนาธร อาสาเป็นตัวกลาง ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์ จะทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทย นายชวน กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วว่าความเห็นทั้งหลายต้องรอให้ตัวแทนพรรคตัวจริงเป็นผู้ให้ความเห็น ขณะนี้ใครจะพูดอะไรต้องถือเป็นความเห็นของแต่ละคน แต่ตนขอร้องว่าอย่าเพิ่งไปตัดสินใจอะไรแทนหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ดังนั้นก็ควรจะรอสัปดาห์นี้ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย


เมื่อถามว่าสมาชิกพรรคจำเป็นต้องปฏิบัติตามมติพรรคหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้สมาชิกบางคนก็ระบุว่าจะไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ นายชวน กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วพรรคประชาธิปัตย์ถือว่ามติพรรคเป็นอย่างไรทุกฝ่ายก็ต้องให้ความเคารพ ดังนั้นก่อนตัดสินใจอะไรต้องพิจารณาให้ท่องแท้ ถ้าตัดสินใจไปแล้วจะกลับไปกลับมาก็จะมีปัญหา ตนถึงบอกว่าอย่างเพิ่งให้ความเห็นเกี่ยวกับการไปร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลในตอนนี้ ควรรอให้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ตัดสินใจให้ท่องแท้ เมื่อถึงตอนนั้นแล้วทุกคนก็ต้องเคารพมติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรกลับที่มาของ ส.ว.ชุดใหม่ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ นายชวน กล่าวว่า มาพูดตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตั้งแต่ต้น เพราะเห็นอะไรหลายอย่างที่ไม่สอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตยเท่าที่ควร ซึ่งตอนนั้นเมื่อพรรคเราไม่รับรัฐธรรมนูญก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่เมื่อใช้แล้วมีปัญหาจริง และในฐานะที่เรามาจากระบอบประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้งรู้สึกว่าไม่ได้ก้าวไปข้างหน้าเท่าที่ควร ซึ่งขณะนั้นคนทั่วไปอาจจะนึกไม่ถึงว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า แต่เมื่อรัฐธรรมนูญใช้บังคับแล้วทุกคนก็ต้องเคารพกฎหมาย ส่วนที่ส.ว.มีสิทธิ์ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยนั้น นายชวน กล่าวว่า ตนให้ความเห็นไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะได้ให้ความเห็นไปหมดแล้วตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญ และตอนนี้ก็เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อคนส่วนใหญ่เห็นด้วยและรัฐธรรมนูญต้องบังคับใช้ ถ้าจะมาให้ความเห็นว่าไม่เห็นด้วยในตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เมื่อกฎหมายออกมาแล้วทุกคนก็ต้องปฏิบัติตาม