“อนุทิน”ลั่นผลักดันกัญชาให้สำเร็จ

2019-05-09 00:10:10

“อนุทิน”ลั่นผลักดันกัญชาให้สำเร็จ

Advertisement

“อนุทิน” เยี่ยมชมกองพัฒนายาแพทย์แผนไทย ระบุไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยี รู้วิธีใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ลั่นอยากทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)  ได้เข้าเยี่ยมชมกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อรวบรวมข้อมูลเรื่องการใช้กัญชาในทางการแพทย์  ทั้งนี้ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เยี่ยมชมโรงเรือนเพาะกล้ากัญชา โรงงานผลิตยาแผนโบราณ ส่วนแนะนำผลิตภัณฑ์กัญชา และการสาธิตวิธีวิเคราะห์ รวมไปถึงสกัดสารจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์


นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสศึกษาเทคโนโลยีการสกัดกัญชา เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ รู้สึกตื่นตาตื่นใจและยินดีที่ไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมากขนาดนี้  เรารู้แล้วว่าจะนำกัญชาไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง พร้อมกับรู้วิธีใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม แต่สิ่งที่ยังเป็นอุปสรรคคือคนไทยจำนวนมากยังไม่เปิดรับกัญชา เพราะมองกัญชาว่าเป็นยาเสพติด ทั้งที่สาร THC และ CBD ที่อยู่ในกัญชา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่เรากลับมองเห็นแต่มุมที่เป็นโทษและปิดใจรับทั้งหมด ซึ่งทำให้คนไทยอาจจะเสียโอกาส ทั้งโอกาสด้านการรักษาพยาบาล และโอกาสทางธุรกิจ“จุดนี้อยากให้ช่วยกันทำความเข้าใจว่ากัญชาเป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่มีทั้งคุณและโทษ ขึ้นอยู่กับการใช้ประโยชน์ และการควบคุมไม่ให้เกิดโทษ พรรคภูมิใจไทย มองเห็นว่ากัญชา จะทำให้คนไทยลืมตาอ้าปากได้ และคนป่วยมีทางเลือกในการรักษา หน้าที่ของเราคือทำให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น และเราอยากทำให้สำเร็จ ไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน”นายอนุทิน กล่าว