“พุทธิพงษ์” มั่นใจเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

2019-05-07 13:45:53

“พุทธิพงษ์” มั่นใจเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

Advertisement

“พุทธิพงษ์” ระบุ  พปชร. รอ กกต.รับรอง ส.ส.ทั้งหมด ก่อนเริ่มจัดตั้งรัฐบาล โวพรรคแนวร่วมเหนียวแน่น มั่นใจตั้งรัฐบาลได้แน่ ยันไม่มีใครในพรรคถือหุ้นสื่อ

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลว่า คงต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ อย่างเป็นทางการในวันที่ 8 หรือ 9 พ.ค.นี้ก่อน จึงจะทราบว่าแต่ละพรรคการเมืองนั้นได้จำนวน ส.ส.เท่าใด เพราะจำนวน ส.ส.ถือว่ามีผลและมีความสำคัญอย่างมากต่อการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นจึงต้องรอความชัดเจนในหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นต้น ดังนั้นทางพรรคจึงไม่สามารถที่จะกะเกณฑ์ได้ว่าจะสามารถประกาศจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อใด  ส่วนการเดินหน้าพูดคุยทาบทามพรรคการเมืองอื่นๆมาร่วมกันตั้งรัฐบาลนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็ยังไม่มีความคืบหน้าไปกว่าก่อนหน้านี้ที่ได้เป็นข่าวไปแล้ว แต่ พปชร.ยังมั่นใจจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะพรรคพันธมิตร ที่มีแนวทางทางการเมืองแบบเดียวกัน ต่างยืนยันจะจับมือกับ พปชร.เพื่อตั้งรัฐบาล นำพาประเทศไปสู่ความสงบ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการยื่นเรื่องร้องเรียนและขุดคุ้ย ว่าที่ ส.ส.ของ พปชร.ว่าถือครองหุ้นสื่อมวลชน โดยอ้างว่าทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส.ไม่ว่าจะเป็น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ว่าที่ ส.ส.กทม. รวมถึง น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นภรรยาของเจ้าของสื่อนั้น ทั้ง 3 คนต่างยืนยันว่าสามารถชี้แจง กกต.ได้ทุกกรณี และจะไม่เป็นปัญหากระทบต่อพรรคแต่อย่างใด เพราะยืนยันตรงกันว่า ไม่ได้ถือครองหุ้นสื่อมวลชนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวก็สุดแล้วแต่ กกต.จะพิจารณา