“น้องพลอย” สาวไร้สัญชาติขอไปแข่งวิทยาศาสตร์อเมริกา

2019-05-07 13:15:12

“น้องพลอย” สาวไร้สัญชาติขอไปแข่งวิทยาศาสตร์อเมริกา

Advertisement

“น้องพลอย” สาวน้อยไร้สัญชาติขอโอกาสไปแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่สหรัฐอเมริกา หลังไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ด้าน “หม่อง ทองดี” วอนทุกหน่วยงาน สื่อมวลชนช่วยเหลือ ขณะที่ “อ.รักไทย”ยื่นมือช่วยเหลือแล้ว


เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ อายุ 17 ปี รร.สตรีระนอง จ.ระนอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Ploy Yonladee Phiyatat ว่า “บทความที่พลอยจะเขียนต่อไปนี้เปี่ยมไปด้วยพลังของความหวัง” สวัสดีค่ะ หนูชื่อ พลอย ยลฤดี เป็นเด็กตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใน จ.ระนอง เกิดในประเทศไทย แต่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทย หรือพูดง่ายๆก็คือพลอยเป็นเด็กไร้สัญชาติ ซึ่งตัวพลอยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยโดยมีความหวังมาโดยตลอดว่าจะมาสร้างชาติ และพัฒนาประเทศไทยในแบบของพลอย พลอยทุ่มเทเวลาของพลอยในวัยนี้กับการศึกษา มีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และพลอยก็โชคดีที่ได้โอกาสแสดงความสามารถของพลอยมาโดยตลอด พลอยได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุนตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม ใช่แล้วค่ะ พลอยเป็นเด็กกิจกรรมเลยก็ว่าได้ พลอยแข่งการพูดสุนทรพจน์ในภาคภาษาอังกฤษ (speech contest) มาตั้งแต่ ป.1 ซึ่งในตอนนั้นพลอยไม่ได้รับรางวัลอะไรเลยจากการแข่งขัน แต่พลอยยังคงแข่งขันมาเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่แข่งไม่ว่าเป็นการแข่งขันใดก็ตามพลอยมีความพยายาม และ ตั้งใจเต็มที่เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดเสมอ


น้องพลอย กล่าวต่อว่า แต่แล้วโอกาสดีของพลอยก็มาถึงแบบไม่คาดคิด เมื่อพลอยถูกเชิญให้ไปเข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ สำหรับโรงเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และ สิ่งแวดล้อม ในผลงานที่ชื่อว่า เครื่องคัดแยกขวดอัตโนมัต เริ่มแรกแข่งขันในรอบระดับภาค ที่ รร.ดีบุกพังงาวิทยายน จ.พังงา โดยทีมได้ผ่านเข้ารอบไปแข่งขันในระดับประเทศ และ ได้โอกาสไปแข่งต่อระดับโลก ซึ่งโครงการนี้มีชื่อว่า “Genius Olympiad”เป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ก่อตั้งและบริหารโดย Terra Science and Education ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 มิ.ย.ในการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ครั้งนี้ ปัญหาของพลอยคือพลอยไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้เนื่องจากเป็นบุคคลไร้สัญชาติ จากสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงให้โจทย์กับอาจารย์สิทธิพงศ์ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ส่งเข้าประกวดว่ามีสองทางเลือกคือให้พลอยพิสูจน์สัญชาติไทยแล้วทำพาสปอร์ตออกนอกประเทศไปแข่งหรือไม่ก็ให้พลอยถูกตัดสิทธิ์ออกจากรายการ เพื่อให้ทีมยังคงไปแข่งต่อในประเทศอเมริกา แต่พลอยเองก็สู้ อยากจะไปแข่งในรายการนี้ซึ่งได้ยื่นขอT.D. และขอสัญชาติไทยตามกฏข้อที่4 ในเรื่องของทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ แต่ทางปลัดอำเภอได้แจ้งกับพลอยว่า T.D. ของพลอยไม่สามารถยื่นขอได้แต่จะส่งให้กระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ผู้มีอำนาจตัดสินต่อไปทำให้เอกสารของพลอยถูกส่งไปอย่างล่าช้า ซึ่งเอกสารเดินทางของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะถูกส่งภายในวันที่ 1 พ.ค. แต่ด้วยพลอยมีเวลาน้อยในการดำเนินเรื่อง ทำให้ไม่สามารถส่งเอกสารได้ในเวลาที่กำหนดซึ่งตอนนี้พลอยกำลังจะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน แต่พลอยและทุกคนยังมีความเชื่อว่าต้องมีสักทางที่จะทำให้พลอยได้ไปแข่งขันจนถึงตอนนี้


“พลอยขอขอบคุณครอบครัวที่ทำให้พลอยเป็นพลอยในวันนี้ ที่เลี้ยงดูพลอยอย่างดี และสะพานให้พลอยเสมอมาค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์และโรงเรียนที่ให้โอกาสกับพลอยมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแข่งขัน การอบรมสั่งสอนพลอย ขอขอบคุณอาจารย์ปุ๊กกี้ที่เป็นแม่บุญธรรมของพลอยให้การสนับสนุนและดูแลพลอยในทุกๆเรื่องจนถึงตอนนี้ ขอบคุณจังหวัดที่ดำเนินเรื่องให้พลอย ขอบคุณอาจารย์จากบางกอกคลินิกที่คอยช่วยเหลือพลอยและทำให้พลอยกล้าที่จะออกมาพูดในวันนี้ และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้กำลังใจพลอยเสมอมาด้วยรัก”น้องพลอย กล่าว


ด้าน นายหม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ซึ่งพึ่งได้รับสัญชาติไทยเมื่อปีที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊ก Mong Thongdee ระบุว่า เมื่อไหร่ปัญหานี้จะหมดไป น้องพลอย เด็กเก่ง จ.ระนอง (ไร้สัญชาติ ) อาจถูกตัดสิทธิ์แข่งขันในเวทีโลก จะซ้ำรอยผมไหม วอนทุกหน่วยงาน-สื่อช่วยด้วยครับ และช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลอยได้ไปทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยนะครับ
ขณะที่นายรักไทย บูรพ์ภาค ผอ.ศูนย์วิศวกรรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Ruktai Ace Prurapark ระบุว่า ขอขอบคุณสื่อ จ่า Drama-addict และทาง ThaiPBS ด้วยนะครับ ที่ได้ให้ข้อมูลข่าวนี้ ในเบื้องต้น ผมได้ติดต่อน้องเรียบร้อยแล้วเพื่อจะช่วยให้น้องได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ทันเวลานะครับผม ซึ่งผมได้แจ้งน้องเบื้องต้นดังนี้นะครับผม 1. ในเรื่องของค่าใช้จ่ายสำหรับ Trip นี้ของน้องผมยินดีสนับสนุนครับ 2. ในส่วนของการรับรองให้กับทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา (เนื่องจากผมเป็นคนสองสัญชาติ ไทย-อเมริกา) จึงยินดีรับรองให้น้องครับ 3. ประสานกับทางหน่วยงานที่น้องไปแข่งขันที่อเมริกาเพื่อออกหนังสือรับรองเป็นการด่วน น้องขอไปปรึกษากับทางอาจารย์ และหน่วยงาน สพฐ. ก่อน แล้วจึงจะแจ้งผมมาอีกทีนะครับผม ขอขอบคุณครับ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก  Ploy Yonladee Phiyatat,Mong Thongde, Ruktai Ace Prurapark