ทำไมต้องส่ง "ไลน์" สวัสดีทุกวัน

2019-05-02 19:10:13

ทำไมต้องส่ง "ไลน์" สวัสดีทุกวัน

Advertisement

“เพจมนุษย์ต่างวัย” เปิดใจคุณลุงคุณป้าผู้ใช้ “ไลน์” ทำไมต้องทักทาย “สวัสดีวันจันทร์” พ้อลูกหลานเห็นว่าไม่มีประโยชน์ รำคาญ แต่ยืนยันส่งเพราะรัก อยากให้มีความสุข ขณะที่เพื่อนจะได้รู้ว่าห่วงใย ด้านเจ้าของเพจ “ประสาน อิงคะนันท์” หวังสร้างความเข้าใจ ลดช่องว่างระหว่างวัย


ในปัจจุบันแทบทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟน มักจะโหลดแอพพลิเคชั่น “ไลน์” มาใช้ในการติดต่อสื่อสาร เพราะเป็นช่องทางที่สะดวก และง่าย มีการตั้งไลน์เป็นกลุ่มต่าง ๆ แน่นอนว่า ทุก ๆ เช้า มักจะมีสมาชิกในกลุ่มไลน์ส่งภาพดอกไม้ตามสีของวัน พร้อมข้อความสวัสดีวันจันทร์ สวัสดีวันอังคาร สวัสดีวันพุธ วันนี้วันพระ มาทักทายสมาชิกในกลุ่ม ซึ่งมีการมองว่า คนที่ส่งภาพและข้อความในลักษณะแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้สูงอายุ คุณลุงคุณป้า นั่นเอง


ล่าสุดเพจมนุษย์ต่างวัย ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ทำไมต้องสวัสดีวันจันทร์ ไขข้อข้อใจในเรื่องนี้ โดยการสัมภาษณ์คุณลุงคุณป้าที่ส่งข้อความเหล่านี้ให้กับสมาชิกในกลุ่ม พบว่า บางคนมีไลน์กลุ่มถึง 35 กลุ่มเลยทีเดียว ทั้งนี้คุณลุงคุณป้า บอกว่า ต้องส่งทุกวัน ถ้ามีคนส่งให้ก็ส่งกลับ จะทำให้เหมือนว่าเพื่อนกับเราอยู่ด้วยกันตลอดเลย หรือถ้าเจออะไรดี ๆ มีประโยชน์ก็จะส่งให้กลุ่มเพื่อน ๆที่คิดว่าเขาชอบ 

เหตุผลหนึ่งที่ต้องส่ง คุณป้าท่านหนึ่งอธิบายว่า บางคนอยู่คนเดียว เขาเหงา เราก็ส่งไปถึงเขาบ้าง ว่าเราก็เป็นห่วงนะ เขาจะได้มีความสุขว่าเพื่อนไม่ได้ทิ้งกัน 

“เช้ามาสวัสดีวันจันทร์ อ้าวไอ้นี่ยังไม่ตาย ยังอยู่โว้ย เราก็ชื่นใจว่าเพื่อนยังมี เรายังไม่เปล่าเปลี่ยว ไม่ว้าเหว่ “คุณลุงท่านหนึ่งอธิบาย

เมื่อถามว่าลูกหลานรู้สึกอย่างไร คุณป้าท่านหนึ่งตอบว่า “เขาบอกว่าไม่เห็นมีประโยชน์อะไร ในการที่จะให้เขาดูดอกไม้เช้า ๆ เขาบอกไม่ใช่เขา เขาจะต้องไปในโลกของเขาอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเขาบอกว่าเราคือคนแก่ มันก็แปล๊บเหมือนกันนะ เพราะเรารักเขา เราก็อยากให้เขามีความสุข เพราะไลน์นั้นจะมีความสุขต่าง ๆ ที่ส่งไป เป็นตัวหนังสือ”ส่วนคุณป้าอีกท่านหนึ่ง กล่าวว่า “เขารำคาญ เรารู้เลยเด็กรุ่นใหม่ไม่ชอบ เขาจะโจมตีเลยว่าผู้สูงอายุจะชอบส่งพวกนี้ ส่งดอกไม้อะไรกัน”

ขณะที่คุณป้าอีกท่าน ระบุว่า “เราไม่คิดที่จะให้เขาลำบากใจที่มานั่งอ่านไลน์ คือไม่ตอบก็ได้ไม่เป็นไร แต่อยากให้รู้ว่าเราคิดถึงนะ

ส่วนคุณลุงอีกท่านหนึ่งบอกว่า “คำว่าไลน์มีความสำคัญมากกับผู้สูงอายุ เพราะมันแสดงถึงความห่วงหาอาทร ไม่รักแล้วเราจะส่งไลน์ให้เขาไหม ไม่ส่ง”

“บางทีเราอยู่กับลูกหลานมันค่อนข้างไกล แต่ไลน์นี้จะพิมพ์ส่งไปให้เขาได้ อย่างน้อยเขาจะได้รู้ว่าวันนี้เรามีความคิดที่ดี ๆ ต่อเขา”คุณป้า สะท้อน
ด้าน นายประสาน อิงคนันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บุญมีฤทธิ์ มีเดีย จำกัด ผู้ก่อตั้งเพจมนุษย์ต่างวัย เปิดเผยกับนิว 18 ว่า คอนเซ็ปต์ของ “เพจมนุษย์ต่างวัย” คือ ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ถ้าเราจะพูดถึงผู้สูงอายุ เราก็ควรจะพูดถึงคนในวัยอื่นๆด้วย เพราะเรามองว่าทุกวัยต้องอยู่ร่วมกัน ไม่สามารถต่างคนต่างอยู่ได้ ต้องเป็นสังคมของคนทุกวัย คลิปที่ทยอยทำเน้นสร้างความเข้าใจระหว่างกันและกัน เพื่อลดช่องว่างระหว่างวัย กรณีไลน์ ผู้สูงอายุก็ส่งสติ๊กเกอร์ตามปกติ แต่คนในวัยอื่นอาจจะรู้สึกรำคาญ ไม่มีประโยชน์ เพราะไม่ได้มีการสื่อสารระหว่างกัน ว่าเหตุผลจริงๆ คืออะไร คนในวัยอื่นไม่ได้คิดตรงนี้ แต่พอได้ฟังเหตุผลจากผู้สูงอายุแล้ว การส่งไลน์ดังกล่าวเป็นความปรารถนาดี ห่วงใย ก็เป็นการสร้างความเข้าใจระหว่างกันขอบคุณ : เพจมนุษย์ต่างวัย