“อนุพงษ์”แนะก่อนตรวจสอบ กกต.ต้องหาข้อเท็จจริงก่อน

2019-04-02 18:55:47

“อนุพงษ์”แนะก่อนตรวจสอบ กกต.ต้องหาข้อเท็จจริงก่อน

Advertisement

“พล.อ.อนุพงษ์” ชี้ก่อนเข้าชื่อถอดถอน กกต.ต้องลงไปหาข้อเท็จจริงให้ได้ก่อน ระบุการตรวจสอบไปคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องเข้าชื่อเป็น 10,000 คน หน่วยไหนโกงไม่มีทางงุบงิบได้ ทุกอย่างมีพยานหลักฐานทั้งหมด

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีนักศึกษาเคลื่อนไหวล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ว่า การจะเรียกร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะต้องลงไปหาข้อเท็จจริงให้ได้ก่อน โดยต้องลงไปดูที่หน่วยเลือกตั้ง ที่มี 92,320 หน่วย ซึ่งมีคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งรับผิดชอบ หากพบการกระทำความผิดตามข้อกล่าวหาก็จะได้รับโทษถึงขั้นจำคุก แต่การตั้งข้อสงสัย นั้นก็สามารถทำได้ แต่ควรดำเนินการตรวจสอบควบคู่กันไป มิฉะนั้นประเทศจะเดินหน้าไปไม่ได้

รมว.มหาดไทย กล่าวต่อว่า การตรวจสอบไปคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องเข้าชื่อเป็น 10,000 คน หน่วยไหนโกงก็ต้องดูมา มันไม่มีทางจะไปงุบงิบได้ ทุกอย่างรวมไปถึงการนับคะแนน ก็มีคนบันทึกไว้ มีพยานหลักฐานทั้งหมด ไม่มีทางที่จะคลาดเคลื่อนไปได้ หรือแม้สมมติว่ามีการคลาดเคลื่อน เช่น มีชื่อคนตายไปปรากฏเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง คนก็ไปโทษ กกต. แต่กระทรวงมหาดไทยเป็นคนผิด เพราะเป็นผู้ทำบัญชีรายชื่อทั้งหมด ซึ่งถ้า 92,320 หน่วย ผิดอยู่หน่วยเดียว จะถือว่าโกงเลือกตั้งหรือ แต่ถ้าผิดเป็น 10 เป็น 100 หน่วยก็น่าสงสัยว่าทุจริต เพราะผิดแค่หน่วยเดียวตนคิดว่าเป็น ฮิวแมนเออเร่อ ทุกหน่วยเลือกตั้งมีผู้รับผิดชอบ หากพบการกระทำความผิดยืนยันว่าจะต้องได้รับโทษ ถ้าพบว่ามีใครสั่งให้กระทำความผิด ก็จะต้องได้รับโทษเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ออกสารนายกรัฐมนตรีแสดงตามเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองเนื่องโดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของนักศึกษา และในโซเชียลมีเดีย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ ถ้าคุณเป็นคนไทยเหมือนกับเรา คุณคงอยากเห็นประเทศไทยสงบ เจริญ การจะทำอะไร ทุกคนต้องดูตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย หากผิดจากกฎหมายจะต้องมีโทษ เชื่อว่านายกรัฐมนตรียังอยากให้สื่อมวลชนนำเสนอ ข่าวไปในทิศทางที่สร้างสรรค์เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ตนก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่รักความถูกต้อง และทุกอย่างต้องเดินหน้าไปตามกฏหมาย