“ชวน”ระบุ ปชป.ร่วมรัฐบาลต้องเป็นมติพรรค

2019-03-25 18:55:50

“ชวน”ระบุ ปชป.ร่วมรัฐบาลต้องเป็นมติพรรค

“ชวน”ระบุ ปชป.ร่วมรัฐบาลกับพรรคใดต้องเป็นมติพรรค ตอนนี้อย่าเพิ่งไปฟังใคร ชี้ “อภิสิทธิ์” ลาออกเป็นไปตามคำมั่นสัญญา

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งส.ส. ว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งและต้องยอมรับว่าเราการเมืองสุจริต การเมืองที่ไม่โกงไม่มีการซื้อเสียง ซึ่งตนเคยพูดในปราศรัยใหญ่เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมาว่าเมื่อใดที่มีการเลือกตั้งเรามักจะประเมินว่าใครแพ้ใครชนะ แต่ไม่ได้ดูกันว่าแพ้หรือชนะด้วยวิธีการอะไร ยกตัวอย่างกรณีของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงสมัคร ส.ส.พัทลุง เขต 2 ได้ร้องเรียนถึงความไม่ชอบธรรมและความไม่ถูกต้องการหาเสียงเลือกตั้ง แต่สิ่งสำคัญในตอนนี้เมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้งไปแล้วจะต้องขอบคุณประชาชนที่ไปลงคะแนน เพราะถือเป็นส่วนที่ได้ส่งเสริมประชาธิปไตย ขณะเดียวกันต้องขอบคุณผู้ที่ลงคะแนนเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ แม้โดยรวมพรรคของเราจะแพ้มากก็ตาม


เมื่อถามถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ นายชวน กล่าวว่า สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ปฏิบัติไปนั้นเป็นไปตามคำมั่นสัญญา ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ เมื่อพูดอะไรไปแล้วก็ต้องทำ ผู้สื่อข่าวถามว่ามีเสียงจากบางคนในพรรคอยากให้พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีประเด็นที่ให้มาพูดกัน จะต้องรอให้กรรมการบริหารพรรคจัดการภายในเสียก่อน ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการว่ามีใครได้รับเลือกตั้งบ้างหรือไม่อย่างไร ระหว่างที่รอฟังผลดังกล่าวพรรคยังทำงานภายในตามปกติ โดยกรรมการบริหารพรรคและผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องประชุมหารือกัน ส่วนแนวคิดที่ว่าจะไปร่วมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่นั้น เป็นมติของพรรค แต่ขออย่าเพิ่งไปฟังใครทั้งสิ้น

เมื่อถามว่ามองว่าจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในตอนนี้ควรเป็นอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ก็ยืนอยู่ตรงนี้ ยืนอยู่ในจุดที่ว่าขอให้ทุกคนไม่เสียขวัญ และขอให้มั่นใจในจุดยืนที่ยึดความสุจริต ซึ่งตนได้สั่งข้อความทางไลน์ บอกกับทุกคนว่าการเมืองสุจริตเป็นเรื่องยาก การที่เราจะชนะการเลือกตั้งในแต่ละเขต เราไม่เคยสบายเลย เพราะจะต้องทำงานหนัก เนื่องจากเราไม่ได้ใช้ระบบซื้อเสียงหรือโกงจึงทำให้ต้องมีงานหนัก ตนเห็นใจเพื่อนๆ เพราะมีหลายคนที่เราดึงเขามาแล้ว ปรากฏว่าแพ้การเลือกตั้ง ซึ่งเรารู้สึกเห็นใจเขา เพราะเหมือนไปทำให้เขามีปัญหา แต่ที่จริงแล้วการเมืองก็เป็นอย่างนี้ พรรคผ่านเหตุการณ์มามาก แต่เราไม่อยากเห็นภาพอย่างนี้ขึ้นในปี 2562 ตอนนี้เวลาผ่านมา 90 ปี ไม่ควรมีภาพทุจริตและการซื้อเสียงรุนแรงมากขนาดนี้ และไม่ควรใช้เจ้าหน้าที่ไปคุกคาม แต่ตอนนี้ก็ยังมีอยู่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขต่อไปAdvertisement