แม่ “สตรีแห่งขุนเขา” วอนจับคนร้าย ขอกระดูกลูกกลับบ้านทำบุญ

2019-03-21 13:15:17

แม่ “สตรีแห่งขุนเขา” วอนจับคนร้าย  ขอกระดูกลูกกลับบ้านทำบุญ

เปิดใจแม่ "สตรีแห่งขุนเขา" หลังยันยืนแล้วว่าเป็นลูกสาวที่หายไป อยากได้กระดูกลูกกลับบ้านเกิดทำบุญ วอนเจ้าหน้าที่จับคนร้ายให้ได้   

จากกรณี พบศพหญิงสาวบนภูเขาอุทยานแห่งชาติยอร์กเชีย ศพถูกฝังในสุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ชาวบ้านเรียกว่าเป็น “สตรีแห่งขุนเขา” ขณะที่ นายบัวสา อายุ 75 ปี และ นางจอมศรี สีกันยา อายุ 72 ปี สงสัยว่าจะเป็นลูกสาว ชื่อ นางลำดวน สีกันยา ที่แต่งงานกับชาวอังกฤษ และหายสาบสูญไปถึง 14 ปี ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เก็บดีเอ็นเอของทั้ง 2 คน ไปเปรียบเทียบกับศพดังกล่าว กระทั่งล่าสุดทางสำนักข่าวบีบีซีไทย ระบุว่า ตำรวจอังกฤษยืนยันแล้วว่า ศพที่พบคือ นางลำดวน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโพน หมู่ 7 ต.จอมศรี อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านพักของนายบัวสา และนางจอมศรี หลังจากที่ นางจอมศรี กลับจากไปซื้อของที่จะนำไปทำบุญบังสุกุลที่วัดในหมู่บ้าน ได้บอกว่าก่อนหน้านี้เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เคยทำบุญบังสุกุลให้กับลูกสาวมาครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากเขาหายไปไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งคนอีสานมีความเชื่อว่า หากลูกสาวตาย จะได้รับผลบุญที่ทำไปให้ หากยังไม่ตายจะได้กลับมาหา 

Advertisement
ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ทำใจเอาไว้แล้ว พอมีคนมาบอกว่า สำนักข่าวบีบีซีไทย ลงข่าวระบุว่า ตำรวจอังกฤษยืนยันว่าศพดังกล่าวเป็นลูกสาวตน ก็อยากได้กระดูกกลับมาบ้านเกิด เพื่อจะทำบุญ อุทิศส่วนกุศล ตามประเพณีของคนอีสานจะได้ไปเกิดในภพใหม่ 

นางจอมศรี กล่าวต่อว่า อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนำกระดูกลูกสาวกลับมา ส่วนเรื่องคดีความก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไป หากว่าลูกสาวถูกใครฆาตกรรม ก็อยากให้จับคนที่ทำกับลูกสาวให้ได้ เพื่อจะได้มารับโทษที่ทำกับลูกสาวของตน

Advertisement
ต่อมา นายณัฐพล วีถี นายอำเภอเพ็ญ ได้เดินทางมาที่บ้านพ่อแม่ของนางลำดวน เพื่อมาให้กำลังใจ และสอบถามถึงความคืบหน้า โดยจะให้ความช่วยเหลือในการหาแนวทางนำกระดูกกลับมาบ้านเกิดที่ประเทศไทย เพื่อที่จะนำไปทำบุญ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อไป